Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói

Gốc
Khi bụng đói, dạ dày của bạn sản sinh ra nhiều axit. Khi bụng đói không có nghĩa là bạn sẵn sàng nạp đủ mọi loại thực phẩm, trái lại, bạn cần tránh những thực phẩm sau.

Khi bụng đói, chúng ta thường nghĩ đơn giản là có thể ăn bất kì thực phẩm nào để khỏa lấp dạ dày đang trống rỗng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không hề tốt nếu bạn ăn khi bụng đang đói.

1. Thực phẩm lạnh

Khi đói bụng, nhất là vào mùa hè, nhiều người thường có thói quen ăn đồ ăn lạnh. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho sức khỏe. Lý do bởi khi bạn ăn hoặc uống các đồ lạnh, chúng có thể làm dạ dày bạn co thắt lại, về lâu dài dễ gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, viêm loét dạ dày...

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 1

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 2

2. Trà xanh

Tuy là đồ uống có nhiều công dụng vàng đối với sức khỏe, nhưng khi đói bụng, đây cũng là thực phẩm mà bạn nên tuyệt đối tránh. Nếu uống trà lúc đói, các chất kích thích trong trà sẽ tác động trực tiếp lên dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy nôn nao, nhức đầu, mệt mỏi... mà dân gian thường gọi là say trà.

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 3

3. Quả hồng và cà chua

Hồng là loại quả được khuyến cáo tránh dùng khi bụng đói, nhất là đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày thì tuyệt đối nên tránh ăn.

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 4

Hai loại quả này chứa nhiều axit tannic và chất nhựa pectin. Khi vào dạ dày, các chất này sẽ kết hợp và phản ứng với axit có trong dạ dày tạo thành những chất đặc quánh khó hòa tan, từ đó dễ hình thành kết sỏi dạ dày, gây ra loét dạ dày, đau dạ dày...

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 5

4. Trái cây họ cam, quýt

Do các loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, axit citric, axit hữu cơ... nên nếu bạn ăn trái cây họ cam, quýt khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây nên một loạt triệu chứng khó chịu như ợ chua, đau dạ dày, trào ngược axit, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng cho dạ dày.

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 6

5. Khoai lang

Bình thường, khoai lang là loại củ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta như nhuận tràng, chống táo bón, ngăn ngừa lão hóa...

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 7

Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang khi bụng đói sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, gây nên cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ khiến dạ dày bị tổn thương.

Những thực phẩm chớ nên ăn khi bụng đói - Ảnh 8

Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin nóng

Tin mới