Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những thực phẩm còn 'tệ hại' hơn đường

Bạn luôn lo lắng rằng, việc ăn quá nhiều đường sẽ không tốt cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể quên mất có những thực phẩm còn 'tệ hại' hơn cả đường.

Có những thực phẩm còn "tệ hại" hơn cả đường

Có những thực phẩm còn "tệ hại" hơn cả đường

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là "kẻ thống trị" tất cả các loại thực phẩm từ thịt và liên quan đến sữa.

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson cho biết: "Việc ăn nhiều đường chắc chắn là tiêu cực vì nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có ít chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chất béo bão hòa và natri xếp hạng cao trong danh sách cùng với đường. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thực phẩm chiên cũng như các thực phẩm khác được làm từ bơ, kem và mỡ lợn".

Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa đã được chứng minh là có thể dẫn đến sự khởi phát sớm của bệnh tim và các bệnh tiềm ẩn khác. Bạn có thể không nhận ra rằng một số món ăn nhẹ yêu thích nhất của mình có thể không hề lành mạnh do hàm lượng chất béo bão hòa cao. Nếu bạn là người yêu thích kem và các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói thì đã đến lúc, bạn nên xem xét một sự thay thế khác vì lợi ích sức khỏe của mình.

Theo Quỹ Tim mạch Anh, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng mức cholesterol và một số bệnh liên quan đến tuần hoàn. Tuy nhiên, tạp chí sức khỏe Healthline cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định chính xác ảnh hưởng của những chất béo này đối với cơ thể con người.

Việc thường xuyên nấu ăn ở nhà có thể giúp bạn không nạp nhiều natri và chất béo không mong muốn.

Việc thường xuyên nấu ăn ở nhà có thể giúp bạn không nạp nhiều natri và chất béo không mong muốn.

Muối

Muối là thứ mà con người cần để tồn tại. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta đang tiêu thụ muối nhiều hơn những gì chúng ta cần hàng ngày. Một người bình thường tiêu thụ hơn 3 gram natri mỗi ngày, nhiều hơn 18 lần so với lượng khuyến nghị - theo thống kê của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ).

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson cho biết: "Natri góp phần làm tăng huyết áp".

Theo FDA, nếu bạn thường xuyên ăn ngoài hoặc mua thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên, thì khả năng bạn ăn phải natri ẩn sẽ cao hơn. Chuyên gia Goodson phân tích: "Khoai tây chiên chứa cả chất béo bão hòa và natri, có thể góp phần làm tăng cholesterol và huyết áp nếu bạn ăn chúng thường xuyên. Ngoài ra, khoai tây chiên thường không có nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy mặc dù không có nghĩa là bạn không thể ăn chúng, nhưng chúng nên được tiêu thụ ít thường xuyên hơn. Thêm vào đó, chúng cũng bổ sung thêm calo. Một khẩu phần khoai tây chiên (thường là 8-12, tùy thuộc vào trên nhãn hiệu) là khoảng 140 calo".

Mặc dù đây có thể là "tin xấu" đối với nhiều người, nhưng thực tế dễ dàng để thêm một số lựa chọn thay thế tốt hơn cho bạn vì lợi ích sức khỏe. Theo Đại học California San Francisco (Mỹ), việc thường xuyên nấu ăn ở nhà có thể giúp bạn không nạp nhiều natri và chất béo không mong muốn.

Hà Anh (Theo Mashed)