Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập

Gốc
Cho đến nay, giới chuyên gia mới giải mã được một phần những bí ẩn liên quan đến kim tự tháp Ai Cập và có những phát hiện thú vị.

Tâm Anh (theo List25)

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 1

Kim tự tháp cổ nhất Ai Cập là kim tự tháp bậc thang Djoser. Kim tự tháp Ai Cập này được xây dựng tại Saqqara vào thế kỷ 27 TCN.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 2

Kim tự tháp Khufu (hay còn gọi Đại kim tự tháp Giza hay Kim tự tháp Cheops) là kim tự tháp lớn nhất của người Ai Cập cổ đại. Ban đầu, công trình này cao 146,5m nhưng hiện chỉ còn 138,8m.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 3

Kim tự tháp Kheops đã nắm giữ kỷ lục công trình do con người xây dựng cao nhất thế giới trong 3.871 năm. Kỷ lục này bị phá vỡ vào năm 1311 khi nhà thờ Lincoln (159,7m) được xây dựng tại Anh. Nhà thờ Lincoln đã giữ vị trí nhà thờ cao nhất thế giới trong 249 năm (1300 - 1549).

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 4

Theo ước tính, số công nhân xây dựng tất cả các kim tự tháp ở Ai Cập vào khoảng hơn 100.000 người.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 5

Người Ai Cập chôn cất các pharaoh, tầng lớp quý tộc trong các kim tự tháp cùng nhiều vật dụng hàng ngày đắt tiền như trang sức. Họ làm như vậy vì tin rằng, người chết sẽ sử dụng chúng khi sang thế giới bên kia.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 6

Kiến trúc sư xây dựng kim tự tháp đầu tiên được biết đến là nhà thông thái, thầy y Imhotep. Imhotep được cho là đã thiết kế kim tự tháp bậc thang Djoser.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 7

Điều thú vị là ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm Thắt lưng của Orion. Đặc biệt, đường đi xuống lòng Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 8

Theo ước tính, kim tự tháp Giza được xây từ 2,3 triệu khối đá, với tổng trọng lượng lên tới 5,9 triệu tấn. Mỗi khối đá nặng khoảng 2 - 30 tấn. Một số khối nặng hơn 50 tấn. Đặc biệt, tên thời xưa của kim tự tháp Giza là “Chân trời của Khufu”.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 9

Mặc dù nhiệt độ bên ngoài trời rất cao nhưng nhiệt độ bên trong các kim tự tháp luôn ổn định, khoảng 20 độ C.

Những tiết lộ thú vị về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 10

Tất cả các kim tự tháp Ai Cập đều được xây dựng trên bờ Tây sông Nile. Đây là nơi mặt trời lặn và là miền đất của người chết theo truyền thuyết Ai Cập cổ.

Tin nóng

Tin mới