Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 109 phát hành ngày 11-9

Gốc
(HQ Online)- Báo Hải quan số 109 (2351) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 109 phát hành ngày 11-9 - Ảnh 1

Trang 1 số 109 (2351) CT

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh thời gian qua như sốt xuất huyết, viêm não, nguy cơ lây lan do vi rút Zika, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về những biện pháp ứng phó của cơ quan quản lý Nhà nước trước dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người.

Quản lý kinh doanh, nhập khẩu ô tô: Vẫn tranh cãi về “độc quyền”

Câu chuyện Thông tư 20 về quản lý kinh doanh, NK ô tô vẫn kéo dài với nhiều tranh luận trái chiều dù “quả bóng” đã được “đá” sang Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới NK do Bộ GTVT soạn thảo đang được lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan quản lý, Hiệp hội, VCCI, DN. Các ý kiến tranh luận tựu trung vẫn muốn được “thoải mái” NK mặt hàng này.

Dự thảo Thông tư Kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới NK: Không hạn chế quyền kinh doanh của DN

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan xung quanh việc xây dựng, hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới NK, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải khẳng định: Các nội dung trong dự thảo chỉ là hàng rào kỹ thuật cần thiết, không hạn chế quyền kinh doanh của các DN. Những DN có tâm huyết, trách nhiệm đều có thể vượt qua.

Ngăn ngừa gian lận trong khai báo hải quan

Qua công tác nắm tình hình trên Hệ thống thông quan tự động VNACCS, Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) đã chủ động đề xuất xây dựng, triển khai Chuyên đề “Kiểm soát rủi ro trong hoạt động hủy sửa tờ khai hàng hóa XK, NK" để ngăn chặn DN có hành vi hủy, sửa tờ khai nhằm né tránh việc phân luồng (Xanh-Vàng-Đỏ) hòng buôn lậu, gian lận thương mại.

Hút doanh nghiệp vào nông nghiệp: Đừng để chính sách trên giấy

Mặc dù thời gian qua có nhiều chính sách nhằm thu hút các DN đầu tư vào nông nghiệp, song hầu hết DN đánh giá chính sách còn kém hiệu quả, không giải quyết được những vướng mắc điển hình về nguồn vốn, đất đai,… để DN mặn mà hơn với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

Lừa đảo qua mạng: Tiền mất vì… “bánh ngon”

Hàng trăm, hàng nghìn USD của DN Việt khi XK bỗng dưng “cất cánh”, mất hàng… Thực tế này đã xảy ra rất nhiều khi DN làm ăn với các đối tác nước ngoài trực tiếp hay gián tiếp (qua công ty trung gian, qua email...). Tiền mất, song DN vẫn liên tục mắc bẫy dù đã rất nhiều lần cơ quan thương vụ cũng như các vụ, cục của Bộ Công Thương lên tiếng cảnh báo.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Thay đổi theo hướng nào?

Theo Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT), kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ thay đổi về cách ra đề thi và phương thức tổ chức. Bộ GD-ĐT khẳng định nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THPT và chủ yếu lớp 12 nên thí sinh không cần phải thay đổi cách học.

Bản Chắt hôm nay

Chúng tôi có dịp đến cửa khẩu phụ Bản Chắt (xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) thuộc quản lý của Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Cục Hải quan Lạng Sơn những ngày đầu thu 2016. Trong cái nắng nhè nhẹ, gió mơn man, đồi thông rì rào, Bản Chắt như một Đà Lạt thu nhỏ, êm ái, ru dương. Còn nhớ, cách đây mấy năm, cửa khẩu phụ Bản Chắt vẫn chỉ là cặp chợ đường biên. Hôm nay cặp chợ đường biên ấy đã được nâng cấp lên thành cửa khẩu phụ và bãi đất trống được thay thế bằng bãi xe cho hàng hóa XNK, nhà làm việc liên ngành. Mỗi đêm, cửa khẩu bừng ánh điện, một đô thị nhỏ đang dần hình thành trên đất Bản Chắt.

V.League 2016: Ai "dám" vô địch?

Chuyện lạ ở bóng đá Việt, nền bóng đá đã khoác lên mình chiếc áo chuyên nghiệp; các đội bóng... ngại vô địch?!

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

Tin nóng

Tin mới