Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những tình huống pháp lý vụ kẻ gian giả nhân viên y tế để bắt cóc trẻ sơ sinh

Bắt cóc trẻ em là nỗi ám ảnh không chỉ với trẻ em mà với cả người lớn, bởi hành vi bắt cóc trẻ em chỉ là khởi đầu cho một chuỗi những tội ác, bất hạnh sẽ có thể diễn ra ngay sau đó. Do vậy, hành vi bắt cóc trẻ em cần được ngăn chặn và xử lý nghiêm minh.

Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Tuyến (33 tuổi, trú tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ) để điều tra về hành vi "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi". Tuyến là nghi phạm bắt cóc trẻ sơ sinh vào tối 19/8 tại khu vực khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ.

Tại cơ quan công an, Tuyến khai đang làm công nhân tại một doanh nghiệp gần nhà. Gần đây, Tuyến bị đối tượng xấu lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 10 triệu đồng qua mạng xã hội. Trong lúc túng quẫn, Tuyến nắm bắt được thông tin một đồng nghiệp đang muốn tìm trẻ sơ sinh để làm con nuôi. Đối tượng nghĩ rằng nếu giúp đồng nghiệp tìm kiếm được con nuôi sẽ được hậu tạ bằng tiền để lấy bù đắp vào khoản bị lừa trước đó.

Nghĩ là làm, tối 19/8, Tuyến lẻn vào Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ. Tại đây, đối tượng khoác lên mình bộ quần áo blouse trắng, giả vờ làm nhân viên y tế thăm khám cho các bé sơ sinh. Khi tới buồng của con bà Nguyễn Thị Hà (39 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ), Tuyến thông báo với gia đình là cháu bé có dấu hiệu bị vàng da, cần phải đưa đi kiểm tra.

Vào thời điểm trên, do lo lắng cho cháu, bà Hà đã đi theo sau Tuyến. Điều này khiến nghi phạm bối rối, đi lung tung và cuối cùng vào phòng mổ.

Tại đây, Phó khoa Sản phát hiện Tuyến không phải nhân viên bệnh viện nên lập tức bế lại cháu bé và hô hoán mọi người. Bị bại lộ hành vi, Tuyến lập tức bỏ chạy, nhưng đã bị lực lượng an ninh của bệnh viện khống chế, bắt giữ và bàn giao cho công an.

Đối tượng Tuyến

Đối tượng Tuyến

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi". Mặc dù chưa chiếm đoạt thành công được cháu bé, chưa gây tổn hại gì đến thân thể của cháu bé nhưng hành vi giả mạo nhân viên y tế để bế cháu ra khỏi khu vực quản lý của mẹ cháu bé là hành vi đã cấu thành tội phạm và đối tượng trong vụ việc này có thể phải đối mặt với mức án tới 07 năm tù.

Bắt cóc trẻ em là nỗi ám ảnh không chỉ với trẻ em mà với cả người lớn, bởi hành vi bắt cóc trẻ em chỉ là khởi đầu cho một chuỗi những tội ác, bất hạnh sẽ có thể diễn ra ngay sau đó nên hành vi bắt cóc trẻ em cần được ngăn chặn và xử lý nghiêm minh.

Vụ việc giả làm nhân viên Bệnh viên đa khoa huyện Chương Mỹ, Hà Nội để bắt cóc trẻ em là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền nhân thân của công dân, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em, gây lo lắng, hoang mang cho nhiều người, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bởi vậy việc cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và chuyển đối tượng và hồ sơ cho cơ quan điều tra xem xét xử lý là cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật. Luật trẻ em quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi, nghiêm cấm các hành vi: Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Hành vi bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến các quyền cơ bản của trẻ em, tiềm ẩn nhiều hệ lụy, tiêu cực cho xã hội, tạo ra bi kịch buồn đau cho cha mẹ trẻ em. Bởi vậy người thực hiện hành vi bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Hành vi đưa trẻ em ra khỏi nơi quản lý của cha, mẹ, người giám hộ một cách công khai thông qua việc sử dụng vũ lực hoặc lén lút nhằm chiếm đoạt quyền quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Người thực hiện hành vi chiếm đoạt trẻ em có thể dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác để chiếm giữ trẻ em hoặc giao trẻ em cho người khác chiếm giữ", luật sư Cường phân tích.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Cũng theo TS.Ls Cường, người thực hiện hành vi chiếm giữ trái phép người dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 153 (BLHS 2015). Với hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi thì hình phạt thấp nhất là từ 03 năm tù, hình phạt cao nhất có thể tới 15 năm tù. Nếu hành vi này mà xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của trẻ em hoặc của cha mẹ trẻ em thì đối tượng còn có thể bị xử lý về các tội danh khác nghiêm khắc hơn theo quy định của bộ luật hình sự.

Ngoài ra, nếu chiếm đoạt trẻ em để bán hoặc để tống tiền cha mẹ của trẻ thì những hành vi này sẽ bị xử lý về tội "Mua bán người" hoặc tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" hay các tội danh khác có liên quan đến hành vi xâm phạm đến thân thể của công dân, hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ việc này cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhân thân của đối tượng này, làm rõ động cơ mục đích thực hiện hành vi, xác định hậu quả mà đối tượng đã gây ra đối với xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

"Vụ việc cho thấy nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra đối với trẻ em bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Chỉ cần người lớn sơ suất, lơi lỏng là trẻ em có thể gặp nguy hiểm. Bởi vậy, với các bậc làm cha, làm mẹ, những người giám hộ, quản lý chăm sóc bảo vệ giáo dục trẻ em cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tránh tình huống trẻ em gặp tai nạn hoặc gặp phải đối tượng xấu có thể thực hiện hành vi bạo hành, xâm hại, bắt cóc", luật sư Cường chia sẻ.

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 06 người trở lên;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Bình Minh