Những tòa nhà chọc trời thông minh có thể biến thành cỗ máy lọc không khí, tạo mưa, bệnh viện biến đổi theo nhu cầu bệnh nhân, ….

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 1

Tòa nhà làm sạch không khí

Arconic - một công ty chế tạo vật liệu, đã có ý tưởng về một tòa nhà chọc trời cao 3 dặm (khoảng 4.827 km) được xây dựng từ những chất liệu tự sản xuất hoặc đã có trên thị trường, với mặt ngoài thiết kế bằng chất liệu có thể hấp thụ bụi bẩn và ban công có thể tự co lại. Sherri McCleary là một trong những nhà lãnh đạo khoa học vật liệu của Arconic. Bà cho biết một trong những dự án trước mắt và thú vị nhất đó là EcoClean – một lớp bao phủ đặc biệt giúp các tòa nhà cao tầng có thể tự làm sạch và lọc không khí xung quanh.

EcoClean hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của ánh sáng và hơi nước trộn lẫn với hóa chất trên lớp bao phủ để sản xuất các nguyên tử có nguồn gốc tự do. Các gốc tự do này kéo chất ô nhiễm từ không khí và phá vỡ chúng để đẩy bụi bẩn ra khỏi tòa nhà.

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 2

Cao ốc sân bay dạng tổ ong cho máy không người lái

Tòa nhà The Hive là một trạm kiểm soát thẳng đứng dành cho các máy bay không người lái, tại đây sẽ quản lý những máy bay không người lái trong việc vận chuyển các gói hàng và vật dụng cho người dân ở New York. Được thiết kế bởi Hadeel Ayed Mohammad, Yifeng Zhao, và Chengda Zhu ở Mỹ.

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 3

Dự án Sustainable Skyscraper Enclosure, Hàn Quốc

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 4

Cao ốc Data Skyscrapper

Data Skyscrapper được thiết kế giống một bo mạch 3D khổng lồ, đây sẽ là nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn của các công ty trên thế giới. Thời tiết lạnh ở Iceland cũng sẽ giúp trung tâm dữ liệu này tự làm mát, các nhà đầu tư sẽ không tốn nhiều tiền vào các hệ thống làm mát truyền thống.

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 5

Tòa nhà The Cloud Craft

The Cloud Craft: nhà chọc trời thiết kế thông minh tạo mưa nhân tạo cho vùng đất khô hạn nhất trên trái đất.

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 6

Bệnh viện không gian Trans-Pital

Trans-Pital: một dự án bệnh viện không gian. Bệnh viện này có khả năng thay đổi và thích ứng với nhu cầu của bệnh nhân.

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 7

Tòa tháp Neza York Towers

Neza York Towers. Đây là hệ thống chống lụt dành cho các thành phố. Các tòa tháp này được thiết kế để thu thập lượng nước mưa tụ trong các hồ nước ở các khu đô thị gặp vấn đề về đất lún hoặc lũ lụt. Lượng nước mưa trữ trong các tòa nhà sẽ được sử dụng để trồng cây.

Nhung toa nha choc troi thong minh tren the gioi - Anh 8

Tòa nhà cao ốc Trở về với thiên nhiên

Tòa nhà cao ốc Trở về với thiên nhiên, thiết kế bởi Nathakit Sae-Tan và Prapatsorn Sukkaset tại Thái Lan, giúp con người sống gần với thiên nhiên hơn.

Hoàng Nguyễn

(theo Evolo)