Trong hành trình chuyển 25.000 bộ quần áo chống rét cho học sinh nghèo tỉnh Điện Biên vào ngày 14-1, chiếc xe tải chở hàng và tình nguyện viên (TNV) nhóm Tim Hồng đã gặp tai nạn khiến 3 người trên xe bị thương khá nặng…

Nhung 'trai tim hong' suoi am mua dong - Anh 1

Ca sỹ Thái Thùy Linh chụp ảnh cùng tình nguyện viên Hoàng Thị Linh đang điều trị tại bệnh viện sau tai nạn

Được biết, đó là 1 trong 5 chiếc xe có tải trọng từ 8-15 tấn chở 95.000 bộ quần áo cũ chống rét cho khoảng 70.000 học sinh 6 huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Lay, Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên trong chiến dịch Mặc Ấm năm thứ 6 của nhóm tình nguyện Tim Hồng. Trên chiếc xe chạy tuyến Hà Nội-Mường Lay, Mường Nhé - cung đường xa và khó khăn nhất, ngoài 2 lái xe thay nhau lái còn có em Hoàng Thị Linh (ở Hải Dương) - TNV nòng cốt của Tim Hồng. Khi di chuyển xuống được chừng nửa dốc Pha Đin, chiếc xe tải này bị mất phanh ở một khúc quanh, lao xuống hố và lật nghiêng…

Tai nạn nơi cung đường hiểm trở

Những chiếc xe tải trên được thuê từ một đại lý thường tham gia chở hàng tình nguyện với các đội nhóm. Đội xe dự định chạy cung đường từ 380km đến 610km, ngày đi đêm nghỉ. Trong 5 xe chở hàng thì có 3 xe chỉ đổ hàng ở 1 điểm và không có TNV áp tải, 2 xe đổ hàng từ 2 điểm trở lên có TNV đi cùng để xử lý hàng.

Thông tin về vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, ca sỹ Thái Thùy Linh - người sáng lập và dẫn dắt nhóm tình nguyện Tim Hồng chia sẻ, theo kế hoạch, 95.000 bộ quần áo chống rét, với 100% nguồn quần áo được quyên góp từ các bạn học sinh cấp 1 và cấp 2 thành phố cảng Hải Phòng sẽ được chuyển đến một số trường thuộc 6 huyện của tỉnh Điện Biên. Dự kiến, chuyến xe có TNV Linh áp tải ghé qua Mường Chà, dỡ xuống 30 bao tải gửi cho trường THCS Nà Hỳ huyện Nậm Pồ, sau đó tiếp tục qua Mường Lay dỡ xuống 130 bao, trước khi mang 650 bao tải quần áo còn lại chuyển tới huyện xa nhất là Mường Nhé.

Mặc dù đã được báo trước là quãng đường đi rất xa và nguy hiểm nhưng Hoàng Thị Linh vẫn nhận áp tải chuyến xe này với tinh thần hăng hái, nhiệt tình nhất. Mùa đông năm trước, Linh cũng đã áp tải chuyến xe chở quần áo tình nguyện của Tim Hồng đi Bắc Kạn. “Cứ chuyến đi nào vất vả, khó khăn nhất là thấy em xuất hiện. Gần đây nhất, khi nhóm tiến hành thu gom 144.000 bộ quần áo từ Hải Phòng về Hà Nội, Linh cũng nhiệt tình tham gia và là TNV cuối cùng rời khỏi kho vào lúc 3h sáng, sau cả ngày dài quần quật bốc vác. Khi nhận tham gia áp tải hàng đi Mường Lay, Mường Nhé, Linh cũng chỉ gửi thông tin cho tôi bằng một comment đơn giản mà mỗi khi đọc lại tôi thấy thương và nể em vô cùng: “Nếu được chọn thì chị cho em áp cung Mường Lay nhé. Cung này khó đi ạ!” - ca sỹ Thái Thùy Linh cho biết.

Sau tai nạn, TNV Linh và 2 lái xe là anh Minh và anh Chiến bị thương khá nặng. Các lực lượng chức năng như Công an, Huyện đoàn, Tỉnh đoàn và các y bác sỹ của huyện Tuần Giáo đã nhanh chóng có mặt hỗ trợ người bị nạn nhanh nhất. Một trong hai lái xe tải đã được mổ sơ cứu tại bệnh viện huyện Tuần Giáo. Ngay sau đó, 2 lái xe và TNV Linh đã nhanh chóng được chuyển về cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Nhung 'trai tim hong' suoi am mua dong - Anh 2

Chuyến xe gặp tai nạn

Tình người sau sự cố

Hoàng Thị Linh nhập viện trong tình trạng gãy 4 xương sườn và 1 xương chậu bị rạn. Sau mổ cấp cứu, hiện Linh đã ăn được cháo và nói chuyện được dù chưa nhiều. Anh Minh sau mổ sức khỏe tiến triển rất khả quan, còn anh Chiến, do bị gãy một số đốt sống cổ, đã được mổ nhưng tình trạng khá nặng. Đáng mừng là sau khi xe tải bị đổ, lực lượng chức năng cùng người dân tại địa phương đã chung sức chung lòng, thu gom lại từng bao quần áo tiếp tục lên đường đến với học trò nghèo. Hiện toàn bộ quần áo trên chuyến xe này đã đến Mường Nhé và đang được các học sinh lớn phân loại lại trước khi chuyển đến tận tay các học sinh nhỏ.

Cũng theo ca sỹ Thái Thùy Linh, trong nhiều năm hoạt động tình nguyện, mỗi khi được đặt câu hỏi “những khó khăn hay phải đối mặt khi đi làm công tác xã hội” chị thường từ chối trả lời, một phần vì tính chị không thích kể lể, một phần chị không muốn nhắc đến những chuyện không may. Sau bao nhiêu chuyến đi, những nguy hiểm, khó khăn chỉ được nhắc đến mỗi khi họp nhóm, để mọi người nâng cao cảnh giác và rút kinh nghiệm.

Điều đáng nói là sau khi biết tin về vụ tai nạn, không ít người đã ngỏ ý muốn gửi tiền giúp Linh và 2 lái xe để lo chi phí chữa trị, phẫu thuật do kinh tế gia đình họ còn nhiều khó khăn. Vì vậy, ca sỹ Thái Thùy Linh đã liên hệ với Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Nội lập giúp Hoàng Thị Linh tài khoản số 21110001077208 để những người có tấm lòng hảo tâm chuyển tiền giúp đỡ. “Chúng tôi không kêu gọi mọi người quyên góp, mà chỉ là cầu nối giữa mọi người khi một trong số họ gặp chuyện không may.

Qua sự việc này, tôi xin được nói lời cảm ơn từ tận đáy lòng đối với người dân, các cơ quan, ban, ngành nơi chuyến xe gặp nạn, các tình nguyện viên, các em học sinh đã tiếp tục vận chuyển hàng đến nơi cần đến, các y bác sỹ đã tận tình tham gia cứa chữa cho những người bị nạn… Nhờ có những “trái tim hồng” mà hàng nghìn em học sinh ấm áp hơn giữa những ngày giá rét áp Tết này” - ca sỹ Thái Thùy Linh xúc động chia sẻ.