Những trùng hợp kỳ quái khi bắt được vàng

Gốc
Câu chuyện về ông Lô Văn Ô. (Nghệ An), bỗng nhiên nhặt được vàng cho đến giờ vẫn là đề tài nóng ở một bản vùng cao xứ Nghệ.

Những câu chuyện gây hoang mang dư luận

Song chẳng ai ngờ, một “” như ông Ô. lại có ngày lụn bại, trắng tay tới mức không có tiền cho con đi học.

Năm 2009, theo lời đồn của người dân, ông Ô. cùng các anh em trong họ đi khai thác khoáng sản ở khe Pu nhiều tháng trời thì đào được cục vàng nặng 2,1kg. Số vàng sau đó được đem ra thị trấn Hòa Bình bán được hơn 1 tỷ đồng, chia cho các anh em, phần ông Ô. được gần 400 triệu đồng. Sau khi xây nhà, ông đem số tiền còn lại để đầu tư máy móc tiếp tục tìm vàng, tuy nhiên may mắn không mỉm cười lần nữa. Trong khi đó, những người biết chuyện, kéo đến xin của “bố thí” mỗi ngày một nhiều lên, tới mức cảm thấy “khủng hoảng”.

Công việc làm ăn của gia đình ngày càng tụt dốc thảm hại. Vợ chồng ông quay trở lại với nương rẫy nhưng liên tiếp vụ mùa trôi qua đều mất trắng, nợ nần ngày càng nhiều. Sau khi “lên voi”, thành “đại gia”, hiện tại cuộc sống của gia đình ông thuộc diện .

Chuyện của ông Nguyễn Văn K. (SN 1953, trú tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bắt được vàng cách đây 15 năm, tưởng ông đột nhiên trở thành “đại gia” nhưng lại vướng phải vòng lao lý khiến nhiều người vẫn ám ảnh.

Theo vụ việc, cậu con trai ông tên Nguyễn Văn N. lúc ấy mới 14 tuổi, trong một lần nghịch, đã đào được một thỏi bạc liền cha. Ông K. liền chạy ra và tiếp tục cuốc sâu thì thấy thêm một hũ bạc, một bức tượng hình đầu người màu vàng. Thông tin truyền đi nhanh chóng, chỉ vài tiếng sau, thương lái đã mò đến hỏi mua pho tượng, người ở trong vùng kéo nhau đến chúc mừng và “xin lộc”.

Qua nhiều cuộc thương lượng, ông đã bán bức tượng vàng cho một nhóm đầu nậu với giá 68 cây vàng. Bán xong pho tượng quý, cả gia đình tổ chức ăn mừng. Niềm vui chưa được bao lâu, ông K. bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra vụ buôn bán trái phép bảo vật quốc gia, ông không ngờ mình đã vi phạm pháp luật, vợ con ông khóc hết nước mắt.

Trong thời gian tạm giam, ông K. đã thành khẩn nộp lại 68 cây vàng, bức tượng bị bán đi cũng đã khẩn trương được thu hồi. Nhờ đó, ông K. được tại ngoại sau 1 tháng 3 ngày tạm giam vì tội “chiếm giữ trái phép tài sản XHCN và buôn bán hàng cấm”. Đầu năm 1988, các bị cáo còn lại bị Tòa án nhân dân tỉnh xử với các mức án từ 3 đến 5 năm tù về tội buôn hàng cấm.

Năm 2012, dư luận lại một lần nữa xôn xao về sự tồn tại của một kho vàng ở khu vực Gò Theo, phường Hòa Thọ, quận Cấm Lệ, TP. Đà Nẵng. Những ngôi mộ vô chủ ở Gò Theo đã vô tình đem đến nhiều “của rơi” cho người dân ở mảnh đất này, nhưng đồng thời cũng đem đến không ít tai họa cho những người gặp “may mắn” đó.

Khoảng năm 1989, có ba anh em H., L., N. do cuộc sống khó khăn đã liều mình đào mộ vôi mong tìm được chút đồ tùy táng giá trị. Họ đào được đường hầm khai phá một ngôi mộ ở đây và tìm được rất nhiều vàng bạc, cuộc sống của họ cũng nhờ đó mà khấm khá, nhưng tình cảm anh em mỗi ngày thêm rạn nứt, con cái của họ sinh thói lười biếng, ham chơi và dần trở nên hư hỏng. Cũng chỉ mấy năm sau, kinh tế của họ trở nên sa sút đến nỗi phải chuyển đi nơi khác mưu sinh.

Hóa giải điềm “lụi” có thực sự tác dụng?

Còn nhiều những câu chuyện tai nạn thương tâm về người bắt được vàng vẫn được lưu truyền trong dân gian khá rộng rãi. Ví dụ kể trên mới chỉ là một vài vụ việc cụ thể được báo chí nhắc đến, trên thực tế, còn rất nhiều những vụ việc khác cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Các chuyên gia tâm linh đóng góp vào các phương pháp để hóa giải theo kinh nghiệm dân gian. Theo đó, phương pháp phổ biến nhất, dễ làm nhất vẫn là để lại ở ngay chỗ bắt được của một vài đồng tiền đỏ để coi như “mua”. Tương tự như việc bắt chó, mèo về nuôi, việc tặng, nhận tương, mắm, người nhận không “xin” mà chỉ “mua” với “ông địa”, trả một số tiền mang tính tượng trưng. Những người đưa ra phương pháp này hy vọng rằng, với việc “mua”, điềm xui sẽ ở lại, hóa giải được phần nào vận rủi sẽ đến với mình?!

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ, chuyện “được bạc thì sang, được vàng thì lụi” bắt nguồn từ những tổng kết của dân gian. Vàng vốn có giá trị nhiều hơn so với bạc nên ứng xử của con người trước vàng không đơn thuần chỉ là niềm vui, là “sang”, là của bắt được mà là ứng xử với một khối lượng tài sản lớn.

Trong kho tàng văn hóa dân gian cũng để lại nhiều câu chuyện liên quan tới “cháy nhà, chết người, mất của,...” liên quan tới chuyện được vàng, được bạc. Cách hóa giải “lụi” tốt nhất vẫn là “không phải của mình thì không tham”, trả lại người mất hoặc “lộc trời chia đều” cho những người khốn khó. “Lụi” hay không “lụi” đều do sự quyết định của người “được” một cách nhân văn chứ chưa hẳn là do “điềm” kéo đến.

Đỗ Huệ

Xem thêm video clip : Ô tô lấn làn đường, đấu đầu trực diện trên cầu Vĩnh Tuy

Tin nóng

Tin mới