Những trường dạy nghề đặc biệt của nông dân VN

Gốc
Thực tế cho thấy, cách làm sáng tạo nhất trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn là thu hút được doanh nghiệp cùng vào cuộc làm ‘đầu kéo’ cho hoạt động đào tạo.

Chẳng hạn như ở Long An, trong 5 năm qua, đã xuất hiện nhiều mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn mà doanh nghiệp làm ‘đầu kéo’ rất hiệu quả như: Mô hình dạy nghề may công nghiệp thu hút 180 học viên của cơ sở may Đức Ngọc, mô hình đan giỏ nhựa cho hơn 2.000 lao động của cơ sở Anh Hậu tại xã Phước Đông (huyện Cần Đước), mô hình học hàn, điện, sửa chữa thiết bị may (ở huyện Bến Lức, Đức Hòa) đã giải quyết cho hàng ngàn lao động nông thôn tại địa phương và vùng nguyên liệu tại chỗ.

Những trường dạy nghề đặc biệt của nông dân VN - Ảnh 1

Công nhân Công ty Gốm Quang (Đông Triều) hoàn thiện sản phẩm gốm sứ. Ảnh: baoquangninh

Mô hình dạy nghề theo địa chỉ cũng được tập trung và triển khai khá hiệu quả ở Hậu Giang. Trong năm 2014, toàn tỉnh đã ký kết hợp đồng với một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để đào tạo gần 40 lớp nghề phi nông nghiệp với gần 1.000 học viên tham gia. Các ngành nghề được đào tạo theo địa chỉ chủ yếu là đan lục bình, may công nghiệp, nề và mộc. Phần lớn, các học viên sau khi hoàn thành khóa học nghề đã tìm được việc làm tại địa phương và có thu nhập ổn định.

Trong khi đó, ở Đồng Tháp mô hình đào tạo nghề theo địa chỉ đặt hàng của doanh nghiệp tăng dần đều qua các năm. Nếu như năm 2011, có 10.248 công nhân được đào tạo nghề theo địa chỉ thì đến 2012, có tới 6 công ty đăng ký đào tạo nghề với gần 13.000 chỉ tiêu. Chỉ tính riêng nửa đầu 2015, đào tạo nghề theo địa chỉ ở nông thôn Đồng Tháp đã tổ chức được 61/79 lớp theo kế hoạch. Đặc biệt, 100% học viên đào tạo nghề theo địa chỉ có việc làm ổn định với mức thu nhập từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, nghề may dân dụng và may công nghiệp được đẩy mạnh.

Những trường dạy nghề đặc biệt của nông dân VN - Ảnh 2

Nông dân tại huyện Yên Thành (Nghệ An) tham gia lớp học trồng nấm. Ảnh: VOV

Tại Quảng Ninh, nhiều doanh nghiệp cũng tích cực tham gia làm ‘đầu kéo’, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp nông dân có nguồn thu ổn định như Công ty TNHH Thắng Lợi Đông Triều tại xã Quảng Phong, Công ty TNHH Chè Thuấn Quỳnh, Công ty TNHH Thanh Lâm…

Tại Vũng Tàu, Sở Lao động Thương binh Xã hội cũng phối kết hợp với công ty TNHH Du lịch Udec và Công ty TNHH Dongin Entech Việt Nam tổ chức các lớp đào tạo gắn liền với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp này. Sau đào tạo, học viên đều được các công ty nhận vào làm với mức thu nhập ổn định.

Từ thực tế khi doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trưởng phòng Đào tạo - Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân một tỉnh nhấn mạnh: các cơ sở, doanh nghiệp tự đào tạo vẫn có hiệu quả hơn bởi vì họ chỉ được hỗ trợ một phần kinh phí, phần còn lại họ phải tự bỏ ra nên họ chỉ làm khi thực sự có nhu cầu. Vì vậy 100 % học viên được sắp xếp bố trí việc làm và có thu nhập ổn định. Họ cũng rất quan tâm đến chất lượng của các học viên vì đây chính là những người công nhân sẽ làm việc trong các cơ sở sản xuất của họ.

Điều này cho thấy, việc hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động đang là hướng đi có nhiều triển vọng, giúp gỡ được ‘nút thắt’ việc làm bấy lâu nay của công tác dạy nghề cho lao động nông thôn.

D.Minh (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới