Những “từ mẫu” hách dịch...!

Gốc
(PL&XH) - Phản ánh tới báo PL&XH, nhiều người dân bày tỏ sự không hài lòng với thái độ phục vụ của một số y bác sỹ của Bệnh viện Ung bướu (BVUB) ở 42A Thanh Nhàn, Hà Nội.

Vô cảm!

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, nhất là những bệnh nhân ngoại tỉnh khi đến khám bệnh tại BVUB thuộc BVTN, họ không hài lòng, thậm chí "phẫn nộ" trước thái độ phục vụ rất hống hách và trịnh thượng của nhiều y bác sỹ ở đây.

Bạn đọc Nguyễn Thị Thúy H, quê Phú Thọ phản ánh, ngày 10-11 khi đến BVUB khám, chị chứng kiến những thái độ hết sức thiếu tôn trọng người bệnh và người nhà bệnh nhân của một số y bác sỹ ở đây. Trong khi nhiều bệnh nhân còn đang nóng ruột ngồi chờ đợi đến lượt khám, thì nhiều y bác sỹ tại đây cứ ung dung ngồi nghe nhạc, tán chuyện, cười đùa, khiến bệnh nhân và người nhà bất bình.

Trong bộ Quy tắc ứng xử được Bộ Y tế ban hành năm 2008, có quy định 5 điều cán bộ, nhân viên y tế không được làm. Tuy nhiên, hơn 3 năm đã trôi qua, người dân vẫn ca thán về thái độ, hành vi, ứng xử của nhân viên y tế, đặc biệt là việc phải lót tay bác sĩ, y tá…

Cũng theo phản ánh của chị H, đến đây khám bệnh hầu hết là người nhà quê nghi mắc bệnh hiểm nghèo, phần lớn đã cao tuổi nên rất lo lắng. Trước thái độ của y, bác sỹ như trên, họ đến bàn làm việc hỏi, liền bị mắng xơi xơi. “Có chị bác sỹ quát một cụ già: "Về chỗ ngồi đi, chưa đến lượt". Nhìn tuổi đời của bác sỹ này chỉ đáng tuổi cháu của ông cụ, thì quả thật là vô cảm!" - chị H bức xúc.

Anh Trần Quang Vinh, quê Nam Định có người nhà đến khám bệnh tại đây cho biết, đầu tháng 8-2011, khi anh đưa bố đẻ đến khám bệnh tại đây, gặp những cảnh tượng tương tự như phản ánh ở trên. Lần đầu đưa bố đến khám, anh Vinh không để ý, còn cho là bố mình già nên lẩm cẩm. Nhưng lần thứ hai, khi lên lấy kết quả, anh mới thấy: "Chờ khám lại, tôi ra ngoài mua chai nước. Khi quay vào, thấy ông cụ đang bị cô y sỹ mắng xơi xơi khi hỏi han tình hình thăm khám lần trước, trong khi ông cụ thì ấp a, ấp úng. Cô y sỹ nói "già rồi, trí nhớ kém thì lần sau bảo con cái nó đưa đi. Đúng là mất thời gian" - anh Vinh nhớ lại.

Nhiều bạn đọc khác cũng phản ánh, họ thật sự không hài lòng với thái độ phục vụ của nhiều y bác sỹ ở đây. “Các cụ xưa nói, lời nói không mất tiền mua, các anh chị ấy chỉ cần nói qua chúng tôi cũng biết mà tuân thủ quy tắc bệnh viện, không ai dám lộn xộn gì cả. Đằng này, chưa gì các anh chị ấy cứ mắng xối xả. Lương y như từ mẫu cơ mà" - bệnh nhân Trần Thị K, quê Bắc Giang bực dọc nói.

Khoảng 10% y, bác sỹ, nhân viên y tế hách dịch, vô cảm

Khảo sát mới đây của Công đoàn Y tế Việt Nam cho thấy khoảng 45% bệnh nhân, người nhà không hài lòng về thái độ của các nhân viên y tế.

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, gần một nửa người được hỏi không hài lòng là một con số không nhỏ. Đó có thể là do thái độ thiếu tôn trọng bệnh nhân, người nhà, thủ tục chờ đợi quá lâu, bác sĩ khám chữa bệnh chưa ân cần, động viên chia sẻ. Ngoài ra, có thể do nhân viên y tế chậm trễ, không có mặt kịp thời khi cấp cứu, khi bệnh nhân cần. "Đặc biệt khoảng 10% hách dịch, quát tháo, vô cảm". Theo bà Tâm, điều này đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, làm phai mờ hình ảnh tốt đẹp của người thầy thuốc trong nhân dân. Từ đó, dẫn đến những suy nghĩ, lời nói, hành vi thiếu tôn trọng đối với thầy thuốc, gây rối loạn bệnh viện, thậm chí có trường hợp quá khích đã sát hại bác sĩ...

Quang Minh

Tin nóng

Tin mới