Chết trước khi bỏ phiếu, giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử... là những ứng viên Tổng thống đặc biệt nhất trong lịch sử Mỹ.

Tâm Anh (tổng hợp)

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 1

Victoria Woodhull là người phụ nữ đầu tiên ứng cử Tổng thống Mỹ. Chính vì vậy, bà được đánh giá là một trong những ứng viên Tổng thống đặc biệt nhấtnước Mỹ. Bởi lẽ, vào thời điểm đó, sự kiện một phụ nữ tranh cử Tổng thống Mỹ trở thành sự kiện chấn động xã hội bởi lúc đó phụ nữ chưa có quyền bỏ phiếu.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 2

Nhờ sự giúp đỡ của một số doanh nhân, bà Woodhull trở thành phụ nữ đầu tiên thành lập công ty môi giới ở Phố Wall. Sau đó, bà dùng tiền kiếm được từ công việc kinh doanh để thành lập một tờ báo theo chủ nghĩa tiến bộ vào năm 1870.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 3

Năm 1870, bà Woodhull tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ với cương lĩnh tranh cử khá cấp tiến, táo bạo đó là" thành lập một chính phủ để ban hành những đạo luật cho phép mọi cá nhân, dù đàn ông hay phụ nữ, da trắng hay da màu, "theo đuổi hạnh phúc mà họ lựa chọn". Bà cũng có tư tưởng hợp pháp hóa mại dâm và vận động cho quyền phụ nữ.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 4

Đến năm 1872, Đảng Quyền Bình đẳng đề cử bà là ứng viên chính thức tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1872 cho thấy Woodhull không sở hữu bất kỳ lá phiếu nào của các đại cử tri do trước đó mấy ngày bà bị bắt giữ vì cáo buộc họ xuất bản và phát tán "tờ báo không đứng đắn".

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 5

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ chết trước khi bỏ phiếu. Chính trị gia xấu số đó chính là Horace Greeley (trong ảnh). Cụ thể, năm 1872, Tổng thống Mỹ đương nhiệm khi đó là Ulysses S. Grant đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chạy đua vào Nhà Trắng sau khi đối thủ - ứng cử viên tổng thống Horace Greeley qua đời trước khi các lá phiếu được cử tri đi bỏ.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 6

Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng thống Grant đã thắng cuộc trước khi ứng cử viên Horace Greeley qua đời. Bởi lẽ, vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm này đã giành được 286 phiếu đại cử tri trong khi ông Greeley chỉ có 66 phiếu sau ngày bầu cử.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 7

Tuy nhiên, ngày 29/11/1872, trước khi cử tri đoàn bỏ phiếu, ông Greeley đột ngột qua đời. Do vậy, cho đến ngày nay, ông Greeley là ứng viên tổng thống duy nhất của Mỹ chết trước khi cuộc bầu cử hoàn tất.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 8

Ứng cử viên tổng thống duy nhất giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử tổng thống trong lịch sử Mỹ - George Washington.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 9

Cụ thể, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1788, George Washington đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử Mỹ được bầu làm tổng thống với 100% phiếu của cử tri đoàn.

Nhung ung vien Tong thong dac biet nhat trong lich su My - Anh 10

Sự kiện chấn động này xảy ra do vào thời điểm đó, các đảng phái chính trị chưa được thành lập nên ông Washington không phải đương đầu với những đối thủ "nặng ký" trong cuộc đua quyết liệt vào Nhà Trắng.