Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những ưu khuyết điểm nào của bố mẹ 100% sẽ di truyền sang con?

Con sinh ra sẽ giống bố hay giống mẹ và giống đến bao nhiêu phần trăm là thắc mắc chung của nhiều cặp vợ chồng trong lúc mang thai.

Người xưa thường có một câu nói rất hay về quy luật di truyền là "con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh". Chính vì vậy, ngay từ khi mang thai, bố mẹ đã háo hức phỏng đoán xem con sinh ra có giống bố mẹ nhiều về ngoại hình và tính cách không. Và y học hiện đại ngày nay đã phần nào trả lời đầy đủ câu hỏi đó. Dưới đây là một số điểm tốt và điểm xấu ở bố mẹ có thể di truyền sang con.

Các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong hình thành vóc dáng và tính cách của bé.

Tuổi thọ

Nếu gia đình bạn có truyền thống tuổi thọ cao thì khả năng con bạn sẽ sống thọ là rất lớn. Tuy nhiên, tuổi thọ của một người còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống, môi trường sống, môi trường làm việc và lối sống của chính người đó.

Chiều cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% chiều cao của con người dựa trên yếu tố di truyền và chỉ có 30% là do các yếu tố khác. Nói chung, nếu bố mẹ đều cao thì 3/4 khả năng con sinh ra sẽ cao và chỉ có 1/4 khả năng là lùn.

Béo phì

Béo phì cũng là một đặc điểm khác dễ di truyền từ bố mẹ sang con. Nếu mẹ là một người dễ tăng cân thì đứa trẻ cũng thế. Nếu bố hoặc mẹ béo phì thì khả năng con béo phì là 30% và con số này sẽ tăng lên 60% nếu cả bố và mẹ đều "quá khổ".

Màu da

Màu da được xem là một dấu hiệu di truyền "không thiên vị" bố hay mẹ vì màu da của con thường sẽ là "màu tổng hợp" của bố mẹ. Ví dụ, nếu bố và mẹ đều da đen thì sẽ không có khả năng con sinh ra trắng. Còn nếu bố da đen và mẹ da trắng thì da của bé sẽ ở mức trung bình, ở giữa bố và mẹ.

Giọng nói

Giọng nói của trẻ thường rất giống với bố mẹ, thậm chí mức độ tương đồng còn cao hơn ngoại hình. Giọng nói của con trai thường rất giống bố còn của con gái thì giống mẹ. Vì vậy, bố mẹ có một giọng hát hay thì con rất có thể sẽ là một ca sĩ tài năng trong tương lai.

Mắt và mũi

Bố mẹ sẽ di truyền cho con không chỉ màu mắt mà cả hình dáng mắt. Những yếu tố như mắt hai mí, màu đậm và lông mi dài đều có thể di truyền.

Tương tự vậy, những đặc điểm về mũi như mũi to, mũi cao hay cánh mũi rộng cũng có khả năng di truyền cho bé rất lớn.

Trí tuệ

Trí thông minh của con người phụ thuộc vào cả yếu tố di truyền và môi trường nhưng di truyền quyết định 60% còn môi trường và các yếu tố khác chỉ có 40%. Trí tuệ bé được "thừa kế" từ bố mẹ không chỉ bao gồm IQ mà có cả EQ nữa.

Những gen di truyền xấu dễ truyền sang con

Nghiện rượu

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 50% nguyên nhân dẫn đến chứng nghiện rượu ở một người là do gen, còn lại là do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường khác.

Tính hung hăng

Một đứa trẻ có hành động bạo lực, hung hăng với bạn bè hoàn toàn cỏ thể "đổ lỗi" cho bố mẹ vì tính cách này nhiều khả năng là di truyền trong gia đình.

Mụn trứng cá

Nếu bố mẹ có tiền sử bị trứng cá lâu dài sau khi đã qua độ tuổi dậy thì, khả năng con cái sinh ra phải hứng chịu "nỗi khổ" này rất lớn.

Hói

Nếu bố hói, ông nội hói thì tỉ lệ bé trai sinh ra bị hói gần như là 100%. Nếu ông nội hói, bố không hói thì tỉ lệ này là 25% còn nếu cả bố và ông nội đều không hói thì khả năng bé hói bằng 0%.

Bệnh tim

Trẻ được sinh ra trong gia đình có tiền sử bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp có khả năng mang bệnh cao hơn những trẻ khác. Ngoài ra, nếu một người bị khuyết tật tim bẩm sinh thì khả năng con của người đó bị khuyết tật này cũng cao hơn một chút.

Theo Minh An/Khám phá

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-uu-khuyet-diem-nao-cua-bo-me-100-se-di-truyen-sang-con/20200517043147655