Những vật dụng không nên để quên trong ô tô của bạn

Một số vật dụng có thể gây phát nổ trên ô tô nếu không được đặt đúng vị trí.

Mặc dù ô tô có thể giúp bạn đồ dùng tốt hơn xe máy, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng cất được trong ô tô

Ngoài việc trang bị những kiến thức lái xe an toàn thì chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm những vật dụng không nên đặt trên xe ô tô. Bởi những rủi ro mất an toàn cho phương tiện, sức khỏe con người có thể xuất phát từ những thói quen sử dụng, bố trí đồ đạc trên xe không đúng cách.

Thuốc

Thuốc có thể bị biến đổi thành phần khi bạn để quên trên xe ô tô. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Thuốc có thể bị biến đổi thành phần khi bạn để quên trên xe ô tô. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tờ The Sun cho biết, phần lớn thuốc đều nên giữ ở nhiệt độ phòng. Nếu chúng ta để chúng trong xe dưới điều kiện nắng nóng hay mưa lạnh thất thường của thời tiết, hoặc gặp nhiệt độ cao trong xe khi không sử dụng, thuốc của bạn có thể bị biến đổi các thành phần hóa học, hoặc giảm tác dụng.

Trẻ nhỏ

Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra vì phụ huynh bỏ quên con trong xe khiến chúng bị sốc nhiệt. Ngay cả một khoảng thời gian ngắn như 10 phút cũng hoàn toàn không an toàn với những đứa trẻ.

Điều này tương tự với các vật nuôi, thú cưng của bạn, chúng cũng sẽ bị sốc nhiệt và chết nếu như bị nhốt trong ô tô kín.

Kem chống nắng

Theo The Sun, các thành phần trong kem chống nắng có thể khiến loại kem này phát nổ khi gặp nhiệt hoặc ít nhất là giảm đáng kể tác dụng của chúng.

Nước ngọt có ga

Khi thời tiết oi bức, nhiều người sẽ mang các loại nước ngọt có gas hoặc nước khoáng ướp lạnh lên xe để thưởng thức. Tuy nhiên, ngay cả khi không để dưới ánh nắng trực tiếp, dưới tác động của nhiệt độ, lượng gas trong những chai (lon) bị giãn nở, và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Chai nước bằng nhựa, thủy tinh

Có thể bạn thấy rằng những vật dụng này vô hại cho xe, nhưng khi gặp thời tiết nắng nóng, dưới ánh sáng mặt trời, chai nước bằng nhựa trong và thủy tinh sẽ trở thành thấu kính hội tụ, tập trung tia sáng vào một điểm. Nếu điểm sáng này chiếu vào vật liệu dễ cháy như giấy, da thì chiếc xe của bạn có thể sẽ bị thiêu rụi.

Chai nhựa trong suốt cũng có thể là tác nhận gây ra các vụ cháy nổ trên chiếc xe ô tô yêu quý của bạn. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chai nhựa trong suốt cũng có thể là tác nhận gây ra các vụ cháy nổ trên chiếc xe ô tô yêu quý của bạn. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bình chữa cháy kém chất lượng, bật lửa…

Bình chữa cháy là vật dụng bắt buộc phải có đối với xe trên 9 chỗ ngồi tại Việt Nam. Với các bình chữa cháy đúng chuẩn sẽ chịu được mức nhiệt độ tối đa lên tới 60 độ C, tuy nhiên với loại kém chất lượng có nhiệt độ bảo quản thấp hơn, thì có thể không đáp ứng được nhiệt độ của ca- bin xe khi đỗ dưới trời nắng nóng và dẫn tới phát nổ. Bên cạnh đó việc đặt bình chữa cháy ở nơi chịu ánh sáng và sức trực tiếp cũng có thể tăng thêm nguy cơ phát nổ.

Tương tự, bật lửa cũng là vật dụng nên thận trọng khi sử dụng và cất trữ trên xe ô tô của bạn, vì khi gặp nhiệt độ cao hay bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, khí gas trong bật lửa sẽ giãn nở và dẫn đến phát nổ.

Thiết bị điện tử

Nhiều người vẫn có thói quen để điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng… trong xe ô tô để phục vụ công việc, và thậm chí để lại chúng trong xe để đi thực hiện công việc nào đó mà đỡ mất công cầm theo.

Tuy nhiên việc này có thể gia tăng tỉ lệ trộm cắp đồng thời còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, các thiết bị này còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ nếu để ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Pin của các thiết bị này có thể rò rỉ axit ra ngoài, gây hư hại cho nội thất hay khách hàng, đặc biệt khi bị quá nhiệt, pin có thể phát nổ.

NGUYÊN HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhung-vat-dung-khong-nen-de-quen-trong-o-to-cua-ban-post696345.html