Những vật liệu xây dựng xanh trên thế giới (phần 5)

Gốc
Những khối bê tông được sử dụng trong xây dựng các công trình dân cư, thương mại, sử dụng các vật liệu xây dựng xanh trong thành phần.

Những vật liệu xây dựng xanh trên thế giới (phần 1)
Những vật liệu xây dựng xanh trên thế giới (phần 2)
Những vật liệu xây dựng xanh trên thế giới (phần 3)

Những vật liệu xây dựng xanh trên thế giới (phần 5) - Ảnh 1

Thường được sử dụng phổ biến nhất là các khối bê tông rỗng tiêu chuẩn ở các hình dạng, trọng lượng và thành phần phong phú. Cát, xi măng, sỏi và nước là các yếu tố thường được sử dụng nhất trong sản xuất các khối bê tông, tuy nhiên còn có những hỗn hợp vật liệu khác cũng được sử dụng.

Hơn 50 năm trước, Joseph Davidovits, Giám đốc Viện Geopolymer ở St.Quentin, Pháp đã tuyên bố rằng “những phiến đá kim tự tháp thực sự là hình thức rất sớm của các khối bê tông với thành phần là hỗn hợp đá vôi, đất sét, vôi và nước”.

Mặc dù tuyên bố này vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng Michel Barsoum, Giáo sư nổi tiếng tại khoa Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật thuộc đại học Drexel Pennsylvania đã xác nhận tuyên bố này thông qua quan sát trên kính hiển vi điện tử.

Những vật liệu xây dựng xanh trên thế giới (phần 5) - Ảnh 2

Vữa từ các công trình La Mã cổ xưa có thành phần gồm 1 phần vôi và 3 phần tro núi lửa. Vữa này được kết hợp với đất, đá và gạch để xây dựng những cấu trúc như tường hoặc hầm.

Các khối bê tông đúc sẵn được sử dụng trong xây dựng hiện đại từ những năm 1800 với công trình thương mại đầu tiên năm 1868 tại Mỹ. Các nhà xây dựng đánh giá cao lợi thế của khối bê tông hơn gạch bởi kích thước lớn, sức chịu lực cao, cách nhiệt và cách âm.

Vào những năm 1920, hàng ngàn ngôi nhà ở Midwest, Mỹ đã được xây dựng từ các khối bê tông với tính năng chống cháy và chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngày nay, hầu hết các công trình xây dựng thương mại và các móng tường, hầm các công trình dân cư thường sử dụng loại vật liệu này.

Vấn đề trái đất nóng lên là một trong những lý do các khối bê tông thay thế xuất hiện trên thị trường xây dựng. Việc sản xuất xi măng thải ra khoảng 6 tỷ tấn CO2 vào khí quyển mỗi năm. 60% lượng khí thải do chuyển hóa đá vôi và 40% do việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch để làm nóng lò nung ở nhiệt độ 1.500 0 C.

Tái chế tro bay được coi là nguyên liệu thay thế xanh hơn cho xi măng, được sử dụng thay cho 15-30% lượng xi măng trong bê tông.

Hiện nay, các khối bê tông rỗng tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến với rất nhiều loại có sẵn trên thị trường. Các nguyên liệu phổ biến được sử dụng như cát, xi măng, sỏi và nước cũng được thay thế.

Thu Giang (Theo Green Building Elements)

Tin nóng

Tin mới