Những vụ cháy quán bar, karaoke ở Hà Nội

Gốc
Không có cầu thang thoát nạn, hệ thống điện không đảm bảo an toàn, nhân viên phục vụ không có kiến thức PCCC... là những vi phạm phổ biến tại các quán bar, karaoke hiện nay.

Trưa 3/5, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke 43G Giảng Võ (Hà Nội). Cháy xảy ra khi trong nhà có đông người, khiến họ không kịp thoát chạy. Chủ quán và 4 nhân viên đã chết ngạt do hít phải khói độc trên tầng 3 và 4. Ảnh: Việt Đức.

Địa điểm mở quán karaoke được thuê và cải tạo trên cơ sở một nhà dân, không đảm bảo các yêu cầu PCCC, đặc biệt là lối thoát nạn, phương tiện, thiết bị PCCC. Ảnh: Việt Đức.

Tháng 11/2013, lửa cũng bùng phát tại quán bar nằm ở tầng 1, nhà A, thuộc lô đất số 9 Trần Thánh Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hỏa hoạn không quá dữ dội, song tỏa ra nhiều khói độc khiến 6 người chết ngạt bên trong. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn được nhận định là do công nhân hàn cắt kim loại bất cẩn, không che chắn để tia lửa bắn vào vật liệu cách âm, cách nhiệt. Ảnh: Việt Đức.

Dù đã nỗ lực cứu nạn, song nhiều người khi được đưa ra ngoài đã tử vong.

Tháng 5/2010, tại tòa nhà 14 tầng chuyên kinh doanh dịch vụ karaoke, cafe trên phố Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng xảy cháy. Gốc lửa ở một phòng hát tầng 3, gần cầu thang nên số nhân viên làm việc ở các tầng trên đã “vướng” phải khói dày đặc, không thể thoát chạy được xuống đất. Ảnh: Việt Đức.

Có người phải trèo từ tầng cao tòa nhà sang nhà bên cạnh để thoát nạn.

Tháng 1/2010, cháy xảy ra tại nhà hàng Điểm hẹn ca nhạc đêm Tây Hồ, ngõ 614 Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đám cháy bùng phát dữ dội trong gần một giờ đồng hồ khiến một người chết, một người bị thương, thiêu rụi khoảng 560m2 nhà hàng. Ảnh: Việt Đức.

Người thanh niên tử vong bị sắt thép đổ sập, đề lên người nên không kịp tháo chạy. Ảnh: Việt Đức.

Tháng 6/2009 khu bếp tầng 2 quán cafe - karaoke trên phố Triệu Việt Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng gặp cháy. Khu bếp của quán được đặt ngoài trời, cạnh lối đi là 6 bình gas loại 45kg/bình. Để sát các bình gas là 3 bếp than tổ ong đang rực lửa. Ảnh: Việt Đức.

Cảnh sát đánh giá, vụ hỏa hoạn này là điển hình trong việc vi phạm quy định về PCCC tại các quán karaoke hiện nay, khi các nhân viên, khách hàng ngang nhiên sử dụng ngọn lửa trần, hút thuốc, bật lửa… ngay cạnh các bình gas, vật dễ cháy. Ảnh: Việt Đức.

Việc tiếp cận hiện trường các vụ cháy quán bar, karaoke thường rất khó khăn, do nhà thuê lại của người dân thường xây dạng hình ống, khó thoát khí độc khi hỏa hoạn xảy ra. Đặc trưng của nhà dân là không có hệ thống thoát nạn an toàn (lối thoát thứ 2 - một quy định bắt buộc khi cá nhân, tổ chức kinh doanh karaoke, quán bar). Ảnh: Việt Đức.

Việt Đức

Tin nóng

Tin mới