Các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của các công ty lớn thường thu hút được sự quan tâm rất lớn từ giới đầu tư. Đây là cơ hội thu hút nguồn vốn lớn nhanh nhất, gia tăng giá trị của công ty và là dịp để giới đầu tư thu lợi nhuận. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải đợt IPO nào cũng diễn ra suôn sẻ và thành công. Dưới đây là những phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) gây thất vọng cho giới đầu tư và khiến tài sản những người sở hữu cổ phiếu bốc hơi nhanh chóng.

1. Facebook

Ngày IPO: 18/5/2012.

Giá trị: 16 tỷ USD.

Ngày đầu tiên của Facebook trên sàn chứng khoán được xem là thành công khi giá cổ phiếu đạt mốc cao nhất so với dự kiến ban đầu, 38 USD/cổ phiếu, thậm chí, có thời điểm, cổ phiếu của Facebook đã lên đến 42 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, đó chỉ là những thành công mà Facebook đạt được trong ngày đầu tiên "lên sàn", sau đó, giá trị cổ phiếu của Facebook có dấu hiệu "xuống đốc không phanh". Chỉ sau 10 ngày, giá cổ phiếu của mạng xã hội này đã giảm 29%.

Mới đây, Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán New York - ông Duncan Niederauer ví giao dịch của Facebook IPO giống với sự kiện tràn dầu tại vịnh Mexico của BP - sự kiện gây ra hàng trăm tỷ USD thua lỗ, hủy diệt vô số các loài sinh vật biển và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn khu vực.

2.Prada

Ngày IPO: 17/6/2011

Giá trị: 3 tỷ USD

Thương hiệu thời trang nổi tiếng chuyên đồ xa xỉ Prada đã phải hoãn IPO tới 3 lần trong vòng 7 năm. Lần đầu tiên là vào năm 2001, công ty phải hoãn niêm yết do cuộc khủng bố ngày 11/9. Hai lần tiếp theo là vào năm 2002 và 2008, công ty lại lùi việc niêm yết cổ phiếu của mình do nhu cầu hàng xa xỉ trên thế giới suy giảm và thị trường biến động. Cuối cùng, tháng 6/2011, cổ phiếu của hãng thời trang này chính thức lên sàn chứng khoán Hong Kong, huy động cho công ty 2,1 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền này thấp hơn nhiều so với mức dự đoán trước đó.

3. Solyndra

Ngày dự định IPO: 18/12/2010.

Giá trị: 300 triệu USD.

Sau một loạt những hung tin dồn dập, hãng năng lượng nổi tiếng Solyndra đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch IPO, dự kiến diễn ra vào tháng 6/2010. Trước thời điểm tiến hành IPO, báo cáo tài chính của công ty cho thấy nhiều điểm bất lợi khi công ty thua lỗ ròng 172 triệu USD trong năm 2009, tổng nợ lên tới 140,9 triệu USD và khoản vay 535 triệu USD từ Bộ Năng lượng. Tháng 8/2011, công ty tuyên bố phá sản, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của chính quyền Tổng thống Obama.

4. BATS

Ngày IPO: 23/3/2012.

Giá trị: 100 triệu USD.

Phiên IPO của Bats Global Markets (BATS) được đánh giá là thảm họa tồi tệ nhất khi vài phút sau khi chính thức giao dịch, giá cổ phiếu của công ty này đã lao dốc thảm hại từ 15,25 USD xuống còn 0,04 USD khiến tất cả mọi giao dịch buộc phải dừng lại. Nguyên nhân được tìm ra là do lỗi hệ thống của công ty. Trường hợp tương tự như của BATS đã từng xảy ra với cổ phiếu của Apple, đã dấy lên những quan ngại về hệ thống kỹ thuật của các công ty. Thất bại nặng nề trong đợt IPO của BATS đã làm Morgan Stanley và một số đơn vị bảo lãnh khác tổn thất gần 7,1 triệu USD tiền phí.

5. Goldman Sachs

Ngày IPO: 23/3/2012.

Giá trị: 3 triệu USD.

Trước phiên IPO, tăng trưởng lợi nhuận của Goldman sụt giảm nghiêm trọng khiến giới đầu tư không khỏi hoang mang. Cổ phiếu của các ngân hàng vào thời điểm đó cũng liên tục rớt giá. Phiên IPO của Goldman Sachs sau đó phải hoãn lại. Đợt IPO sau, cổ phiếu của Goldman Sachs tăng tới 33%, lên mức 70,375 USD và huy động được gần 3,66 tỷ USD. Tuy nhiên, thất bại trong đợt IPO lần đầu tiên vẫn là một sự kiện đáng xấu hổ trong lịch sử của ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới này.

Diễn Tú (Theo Business Insider)