Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ni cô Huyền Trang trong Biệt động Sài Gòn được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan, người đóng đinh với vai diễn ni cô Huyền Trang trong 'Biệt động Sài Gòn', vừa được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10 ở tuổi 70.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan.

Hội đồng cấp cơ sở của Cục Truyền thông Công an nhân dân đã thống nhất đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đối với Đại tá Nguyễn Quang Vinh, nguyên Phó Cục trưởng kiêm Phó giám đốc Truyền hình Công an nhân dân và Đại tá Nguyễn Thanh Loan - nguyên Phó Giám đốc Điện ảnh Công an nhân dân.

Sớm nổi tiếng với vai Ni cô Huyền Trang trong bộ phim “Biệt động Sài Gòn”, nhưng tới nay nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan mới được đề nghị xét danh hiệu nghệ sĩ nhân dân ở tuổi 70.

Do các lần xét duyệt trước, nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan không đáp ứng được quy định về số huy chương, giải thưởng nên gây ra sự chậm trễ này. Bà là trường hợp đặc biệt được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10.

Đây là kỳ xét tặng đầu tiên áp dụng Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú. Nghị định 40 bổ sung một số trường hợp đặc biệt dành cho các nghệ sĩ có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc nhưng thiếu giải thưởng nên nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan đã được đưa vào danh sách.

Chia sẻ với VietNamNet, nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan cho biết đây là lần đầu tiên bà được cơ quan, các đồng nghiệp động viên cô làm hồ sơ xét tặng nghệ sĩ nhân dân dù là nghệ sĩ ưu tú từ năm 1993 qua các vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng yêu mến của công chúng.

''Theo tiêu chí trước đây tôi chưa có giải Huy chương Vàng nên vui vẻ xác định không nghĩ đến làm hồ sơ xét nghệ sĩ nhân dân. Lần xét tặng này có Nghị định 40 cho những nghệ sĩ có cống hiến cho điện ảnh cách mạng Việt Nam nên mới làm hồ sơ''.

Ngoài ra sau này tôi làm đạo diễn và quản lý điện ảnh công an, phim tài liệu tôi đạo diễn: "Những người trong truyện" đạt giải Cánh Diều Bạc; phim "Bộ trưởng của chúng tôi" được giải khuyến khích Hội Điện ảnh Việt Nam và Bằng khen Liên hoan phim quốc gia Việt Nam.

Hiện nay niềm vui của tôi là dành tâm huyết thời gian cho công tác hội nghề nghiệp: Phó chủ tịch hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; Phó chủ tịch phụ trách Hội Điện ảnh Hà Nội!'' - nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan nói.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan sinh năm 1951 tại Hà Nội. Ngoài bộ phim để đời Biệt động Sài Gòn, bà còn tham gia rất nhiều bộ phim khác như: Người về đồng cói, Phương án ba bông hồng, Nơi tình yêu đã chết, Bí mật thành phố cấm, Bản đề án bị bỏ quên,... và từng giành giải Cánh diều vàng. Dù đã nghỉ hưu nhưng Thanh Loan vẫn tham gia các hội nghề nghiệp.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/van-hoa/ni-co-huyen-trang-trong-biet-dong-sai-gon-duoc-xet-tang-danh-hieu-nghe-si-nhan-dan-S2QITVZnR.html