Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Niềm hạnh phúc mang tên 'Mái ấm Công đoàn'

Với nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để có kinh phí xây dựng một căn nhà khang trang, kiên cố không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình 'Mái ấm Công đoàn' cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Để rồi, mỗi một 'Mái ấm Công đoàn' được xây dựng là một niềm hạnh phúc không chỉ của những đoàn viên được đón nhận, mà còn là của tổ chức Công đoàn khi đã có hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Ngày 21/7, trong không khí hân hoan chào mừng 92 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đến thăm, trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Phú Xuyên là chị Nguyễn Thị Ngọc, nhân viên bảo vệ Trường Trung học cơ sở Phúc Tiến và chị Lê Thị Chinh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Tri Trung.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc.

Hoàn cảnh của đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc đặc biệt khó khăn, năm 2016, chồng chị không may bị tai nạn giao thông, dẫn đến mất khả năng lao động. Từ đó, gánh nặng trụ cột gia đình đặt lên đôi vai nhỏ bé của chị. Tuy nhiên mức lương bảo vệ trường học 2,1 triệu đồng/tháng không đủ để chị trang trải cuộc sống gia đình, chữa trị cho chồng và nuôi 2 con nhỏ ăn học. Vì thế, ngoài thời gian làm việc tại trường, buổi tối chị phải nhận làm may ở nhà để có thêm thu nhập.

Khó khăn, thiếu thốn như một tảng đá ghì chặt ước mơ có một ngôi nhà khang trang, kiên cố của chị. Vì thế, dù cả gia đình nhiều năm phải ở trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, dột nát và xuống cấp trầm trọng nhưng chưa bao giờ chị Ngọc dám nghĩ đến việc xây, sửa nhà.

Cũng giống như chị Ngọc, gia đình chị Lê Thị Chinh cũng từng phải ở trong một căn nhà cấp 4 xiêu vẹo, ngỡ như có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Bản thân chị Chinh là giáo viên, mức thu nhập hàng tháng chỉ đủ lo cho gia đình và 2 con nhỏ, chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh. Mặc dù rất muốn xây lại căn nhà mới kiên cố nhưng không có điều kiện kinh tế nên để đảm bảo an toàn, cả gia đình chị đã phải đi thuê nhà khác để ở, chờ một ngày có chút dư dả sẽ xây lại nhà.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và mơ ước có một ngôi nhà mới của đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc và Lê Thị Chinh, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng/đoàn viên để các chị xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên cũng hỗ trợ 5 triệu đồng; chính quyền địa phương, nhà trường, Công đoàn cơ sở, đồng nghiệp, người thân trong gia đình cũng đã có những sự hỗ trợ thiết thực về cả vật chất lẫn tinh thần. Nhờ đó, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc và Lê Thị Chinh đã có động lực xây dựng ngôi nhà mới khang trang, bền đẹp.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Lê Thị Chinh.

Ở trong căn nhà mới còn thơm mùi sơn, đón nhận sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, chị Nguyễn Thị Ngọc không giấu nổi niềm xúc động. Chị bày tỏ: “Vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa bao giờ tôi nghĩ mình có thể xây được một ngôi nhà mới để ở. Nhưng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn mà nay gia đình tôi đã được ở trong một ngôi nhà mái ấm tình thương cao ráo, đẹp đẽ.

Với bản thân tôi, đây là một niềm hạnh phúc vô bờ bến, hạnh phúc vì giấc mơ có một ngôi nhà tưởng chừng không bao giờ thành sự thật thì chính tổ chức Công đoàn đã giúp tôi hiện thực hóa giấc mơ đó. Tôi thực sự biết ơn vì điều đó. Ngôi nhà mới này chính là điểm tựa để tôi tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao và tiếp tục gắn bó, nhiệt tình tham gia các hoạt động Công đoàn”.

Phát biểu tại buổi trao hỗ trợ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu nhấn mạnh, mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được hỗ trợ không chỉ là niềm hạnh phúc của đoàn viên được nhận mà còn là niềm hạnh phúc của tổ chức Công đoàn vì đã thực hiện được một trong những nhiệm vụ cốt lõi là quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu chúc mừng gia đình đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc và Lê Thị Chinh đã có ngôi nhà mới để ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc và chăm lo cho gia đình.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cũng cảm ơn chính quyền địa phương và nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần để chung tay cùng tổ chức Công đoàn hiện thực hóa ước mơ có một ngôi nhà của đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc và Lê Thị Chinh; đồng thời, đề nghị các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên tiếp tục quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2021, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 50 “Mái ấm Công đoàn” (mức hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” là 40 triệu đồng; mức hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là 30 triệu đồng) cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Kinh phí hỗ trợ được trích từ Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động Thành phố do chính đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đóng góp.

Sau nhiều năm triển khai, chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Mai Quý

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/niem-hanh-phuc-mang-ten-mai-am-cong-doan-126650.html