Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Niềm thương phụ nữ truân chuyên

“Biển về bên sông” (NXB Hội Nhà văn) là tập truyện ngắn của tác giả Cao Thanh Mai, hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ. Với 6 truyện ngắn và 25 bài tạp bút, tác giả đề cập đến nhiều phận người trong cuộc sống đời thường. Trong đó, chị dành nhiều tình cảm cho những phụ nữ truân chuyên.

Tập truyện có 2 phần: phần đầu gồm 6 truyện ngắn và phần 2 gồm những tạp bút, truyện ký tác giả viết về bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Tập truyện có 2 phần: phần đầu gồm 6 truyện ngắn và phần 2 gồm những tạp bút, truyện ký tác giả viết về bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Mở đầu bằng câu chuyện của Biển, cậu bé vì hoàn cảnh gia đình phải rời quê lên phố, theo mẹ sống ở khu trọ, dần làm quen với những điều mới mẻ và luôn da diết nỗi nhớ quê, nhớ bạn bè. Nhưng sâu thẳm là nỗi đau của mẹ cậu, người phụ nữ trót trao thân rồi một mình sinh và nuôi con, vẫn mong chờ người yêu một ngày nào đó sẽ đi tìm 2 mẹ con cô ("Biển về bên sông"). Mạch truyện buồn ấy tiếp tục được đẩy lên với những câu chuyện tiếp theo, cũng về những người phụ nữ bất hạnh hay lận đận tình duyên. Ðó là một cô gái quá lứa lỡ thì gá nghĩa cùng một người đàn ông ích kỷ; là những người phụ nữ ôm nỗi đau bị chồng phản bội hoặc bỏ rơi vì không sinh được con trai; hay vụ án ly kỳ về chuyện đánh ghen ầm ĩ… Mỗi một nhân vật, một số phận đều có lý do cho hành động và sự lựa chọn của mình. Nhưng họ có một điểm chung là hết lòng vì gia đình, vì chồng con, nhưng vẫn chịu nhiều bất công, ấm ức. Dù họ cam chịu hay vùng lên phản kháng thì vẫn khiến người khác xót xa, cám cảnh cho số phần lận đận.

Ở phần 2, bên cạnh những câu chuyện đời thường, tác giả vẫn không quên nhắc đến những người phụ nữ. Nhưng phần này, hoàn cảnh và số phận của họ tươi sáng hơn, không còn mang những niềm đau mà là những bận bịu lo toan, những nếp sống bình dị, những hạnh phúc đơn sơ của người làm mẹ, làm vợ… Ðặc biệt, hình bóng những người bà, người mẹ tần tảo, hy sinh cả đời vì chồng con được khắc họa tươi đẹp qua người thân, bạn bè của tác giả.

Ngoài ra, chiến tranh và những hồi ức của quá khứ, những mất mát hy sinh, tình đồng đội, sự kiên trung của những chiến sĩ cách mạng là ông, là cha, là bạn bè của tác giả cũng được tái hiện sinh động qua những câu chuyện nho nhỏ. Một số bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả về những hiện tượng xã hội hiện nay, phê phán điều xấu và lan tỏa những việc làm hay. Ðiển hình như bài “Những điều ước mong manh”, kể 3 câu chuyện đẹp về lòng nhân ái, về tình người khiến người đọc thêm yêu đời, yêu người.

Mặt khác, mỗi lần đi thực tế sáng tác, đi thăm bạn bè hay đi du lịch, tác giả đều có những bài ký, những cảm nhận hoặc viết thư cho bạn để kể về những nét đẹp của đất và người, những ấn tượng ở mỗi địa danh, xứ sở chị đi qua. Những trang viết nhiều tư liệu thực tế xen lẫn cảm xúc dạt dào càng dễ thấm, dễ truyền cảm hứng cho người đọc.