Niềm tin tiêu dùng tăng, chưa vội mừng

Gốc
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam (CCI) tháng 11 vừa được ANZ-Roy Morgan công bố tiếp tục tăng theo đà của tháng trước, song theo một số ý kiến thì chưa nên vội mừng.

Niềm tin tiêu dùng tăng, chưa vội mừng - Ảnh 1

Quảng cáo bán căn hộ của Novaland tại TPHCM - Ảnh: Trường Nam

CCI tháng 11 đã tăng nhẹ 1,2 điểm, lên mức 142,3 điểm trong tháng 11 năm 2015, trên mức trung bình 133,3 điểm của năm 2014.

Theo báo cáo, CCI tháng 11 gia tăng nhờ niềm tin của người tiêu dùng vào tình hình tài chính cá nhân tăng so với năm trước, cũng như mức độ lạc quan của người tiêu dùng trong quyết định mua các vật dụng chính trong gia đình.

Xét về tình hình tài chính cá nhân, 34% trong số người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát (không thay đổi so với tháng 10) cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, 11% người tiêu dùng (giảm 5 điểm phần trăm so với tháng 10) cho biết tình hình tài chính gia đình họ “xấu hơn”. Đây là mức thấp nhất từ trước đến nay được ghi nhận cho chỉ số này.

Bên cạnh đó, 56% người tiêu dùng (giảm 1 điểm phần trăm so tháng 10) kỳ vọng rằng tình hình tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này năm tới. Chỉ có 3% người tiêu dùng tham gia khảo sát (giảm 2 điểm phần trăm) dự đoán tình hình tài chính gia đình họ sẽ “xấu hơn”. Đây cũng là mức thấp nhất được ghi nhận cho chỉ số này từ trước đến nay.

“CCI tiếp tục tăng cho thấy thị trường nội địa không bị ảnh hưởng bởi suy giảm thương mại trong khu vực và trên thế giới,” theo lời chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái bình dương của ANZ, ông Glenn Maguire. “Khả năng miễn dịch và phục hồi của nền kinh tế Việt Nam được thể hiện rõ với việc chỉ số PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng) trở lại trên mức 50 trong tháng 10 và các số liệu kinh tế vĩ mô nhìn chung là ổn định,” ông nói.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, một số ý kiến lại thể hiện quan điểm chưa nên vội mừng với sự hứng khởi này.

“Sự hào hứng nếu có của người tiêu dùng hay một bộ phận trong nền kinh tế có thể đến từ tâm lý chào đón TPP hay các tuyên bố lạc quan về kinh tế vĩ mô của Việt Nam gần đây, tức yếu tố tâm lý tác động đến người tiêu dùng là có thể. Nhưng từ góc độ kinh doanh của mình, chúng tôi cho rằng sự hồi phục hay sự miễn dịch của kinh tế Việt Nam còn rất mong manh,” giám đốc một quỹ đầu tư bình luận.

Một vị lãnh đạo công ty sản xuất hàng tiêu dùng nhanh tại TPHCM chia sẻ: “Tôi hơi băn khoăn về việc báo chí cho rằng kinh tế Việt Nam đang hồi phục mạnh. Các nhận định cho rằng Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đem lại những lợi ích tích cực và rằng Việt Nam sắp ‘giàu mạnh’ là rất cảm tính và mang tính phong trào. Trong khi đó theo kết quả khảo sát qua các kênh của công ty chúng tôi, sức tiêu thụ là điều quan trọng nhất tạo động lực chính của nền kinh tế vẫn còn rất yếu ở đại bộ phận dân chúng.”

Theo ông, sức tiêu thụ của người dân thực chất chưa tốt hơn là bao vì lạm phát cả năm dự báo sẽ xuống mức thấp nhất từ 2001, tức là trong 14 năm qua. CPI tháng 11 hôm qua được công bố chỉ tăng 0,34% trong khi CPI trung bình 11 tháng đầu năm chỉ tăng 0,64%. Lạm phát cả năm dự báo sẽ ở mức dưới 1%.

“Nguy cơ giảm phát đang rất gần, vậy thì làm sao khẳng định kinh tế thăng hoa được?” ông nói.

Tin nóng

Tin mới