Niềm vui được trở thành Bộ đội Cụ Hồ

Gốc
Tuyển quân đợt 2, năm 2014, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 143, Sư đoàn 315 (Quân khu 5) tiếp nhận 382 thanh niên từ các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên. Trong nắng gió thao trường, tôi cảm nhận từ ánh mắt, nụ cười của các chiến sĩ mới ánh lên niềm vui, tự hào được trở thành Bộ đội Cụ Hồ.

Binh nhì Nguyễn Phước Phú (bên phải), Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 143, Sư đoàn 315 (Quân khu 5) biểu diễn ảo thuật trong giờ nghỉ giải lao cùng đồng đội.

"Tâm điểm" của đơn vị

Từ khi nhận quân, chương trình phát thanh nội bộ của đơn vị mỗi tuần hai buổi (phát vào sáng thứ ba và thứ năm; phát lại vào sáng thứ tư và chiều thứ sáu) đều ưu tiên hướng về những người lính binh nhì. Từ tin tổng hợp, đến biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu, mục hỏi đáp về Luật Nghĩa vụ quân sự; chế độ, tiêu chuẩn dành cho quân nhân trong thời gian tại ngũ... đều nhằm giúp các chiến sĩ trẻ rèn luyện phấn đấu để trưởng thành.

Đơn vị đã đầu tư tiền và công sức bộ đội củng cố mô hình, học cụ, thao trường, doanh trại, khuôn viên văn hóa, vườn tăng gia, trang trí pa-nô, khẩu hiệu, bảo đảm biển, bảng chính quy... Ngày đầu đón nhận tân binh, từ Sư đoàn trưởng Nguyễn Ngọc Cả, Chính ủy Sư đoàn Nguyễn Văn Khánh và đội ngũ cán bộ các cấp đều có mặt, động viên anh em nhanh chóng làm quen môi trường mới.

Ngay tuần đầu tiên, tân binh được học tập về truyền thống quân đội, lực lượng vũ trang Quân khu 5 và Sư đoàn 315 anh hùng, thông qua phim tư liệu, pa-nô ảnh trưng bày tại phòng Hồ Chí Minh, được giới thiệu làm quen và sử dụng các thiết chế văn hóa: Câu lạc bộ quân nhân, thư viện và thư viện điện tử, hồ sinh thái, bãi tập thể lực, sân bóng đá, bóng chuyền... Chiến sĩ mới, đảng viên trẻ Nguyễn Viết Hưng tâm đắc: "Tôi chưa hình dung được doanh trại đơn vị lại đẹp, khang trang như thế này. Thú vị hơn cả là nhiều công trình, sản phẩm được làm ra từ bàn tay, khối óc của người lính rất tiện ích và có tính thẩm mỹ cao. Trung đoàn còn trồng được trà xanh! Sư đoàn sản xuất nước suối tinh khiết, nước mắm! Nhất là, bữa ăn hằng ngày đều là những sản phẩm rau, củ, quả không phải mua ngoài, thực đơn thường xuyên được thay đổi, có cả trái cây tráng miệng, nhiều chiến sĩ mới nhập ngũ đã tăng đến vài ký...".

Mở ra trang đời mới

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", mỗi người có tâm tư, cá tính khác nhau, nhưng khi vào quân đội, anh em chiến sĩ mới đã cùng nhau bước vào trang đời mới. Từ 5 giờ sáng, kẻng báo thức vang lên, tất cả chiến sĩ cùng dậy để tập thể dục buổi sáng, sau đó vệ sinh cá nhân, ăn sáng, bắt đầu một ngày mới: học quân sự, chính trị, học cả cách đi đứng, xưng hô, chào hỏi, gấp chăn màn, xếp, đặt ba-lô...

Được biết, trong số tân binh mới đợt này của đơn vị có 10 đảng viên, còn lại là đoàn viên thanh niên. Do vậy, các tổ chức Đảng, Đoàn Thanh niên đã kịp thời được kiện toàn và triển khai hàng loạt hoạt động thi đua sôi nổi. Lịch công tác của "Tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân nhân" cũng dày đặc hơn. Thượng úy Hoàng Như Tưởng, Tổ trưởng Tổ tư vấn Đại đội 1 hồ hởi cho biết: "Chúng tôi luôn dành sự quan tâm tư vấn, giúp đỡ nhiều hơn đối với những quân nhân mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, những người đã lập gia đình, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số... Chú trọng phát huy vai trò tích cực của những đảng viên, số anh em có trình độ cao đẳng, đại học, những hạt nhân văn nghệ, thể thao... để thúc đẩy phong trào thi đua "luyện giỏi, rèn nghiêm" trong đơn vị.

"Nổi danh" nhờ năng khiếu ảo thuật, ca hát và dẫn chương trình "có nghề", binh nhì Nguyễn Phước Phú, phấn khởi kể: "Vào đây mọi người biết yêu thương, tôn trọng và lo lắng cho nhau. Ai đau ốm đều được thăm hỏi động viên kịp thời. Ai học chậm được cả tiểu đội cùng chung tay kèm cặp, giúp đỡ. Vừa rồi, binh nhì Hồ Văn Nhơn nhận được tin người cha qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Hoàn cảnh ấy, đơn vị ngoài việc quyên góp đồng đội hỗ trợ giúp gia đình Nhơn hơn bốn triệu đồng, còn cử cán bộ đưa chiến sĩ Nhơn về tận quê để cùng gia đình lo tang cha...".

"Ở đơn vị, từ cán bộ đến chiến sĩ đều sống thân ái, chan hòa, đoàn kết như anh em một nhà, cho nên chiến sĩ mới chúng tôi ai nấy đều phấn khởi, tự hào được trở thành Bộ đội Cụ Hồ, yên tâm, gắn bó xây dựng đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", chiến sĩ Phú bày tỏ.

Đến thăm con trai là binh nhì Nguyễn Hải Đăng vào ngày nghỉ cuối tuần, bà Huỳnh Thị Phương Đài, cảm nhận: "Được đơn vị giáo dục, rèn luyện, các cháu tiến bộ rất nhanh. Thấy khách vào, cháu nào cũng chào hỏi niềm nở. Hằng ngày, trên thao trường nắng gió, học tập, rèn luyện tuy vất vả, nhưng con trai tôi trông rắn rỏi, tác phong chững chạc hẳn lên. Cháu còn "biết đàng" viết thư hỏi thăm cha mẹ, ông bà, người thân nữa..., tôi vui lắm. Thời gian quân ngũ tuy vất vả, nhưng tôi tin rằng, quân đội sẽ là trường học lớn giúp con tôi và đồng đội của nó được tôi luyện, trưởng thành".

(6NH - 203 Đà Nẵng)

Bài và ảnh: ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP

Tin nóng

Tin mới