Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Niềm vui trường mới

Để phục vụ công tác dạy, học trong năm học mới, nhiều trường, lớp trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư chỉnh trang, xây mới lại cơ sở hạ tầng, trang sắm thêm trang thiết bị. Đến nhiều trường thời điểm này, niềm hân hoan được giảng dạy, học tập trong ngôi trường mới xen lẫn sự háo hức chào đón năm học mới của thầy, trò các trường tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, báo hiệu một năm học mới nhiều niềm vui ở phía trước.

Thầy và trò lớp 5A2, Trường TH&THCS Đồng Sơn được giảng dạy, học tập trong phòng học mới khang trang.

Năm học 2019-2020 có lẽ là năm học ý nghĩa, đáng nhớ đối với thầy trò Trường Tiểu học &THCS Đồng Sơn (xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ) khi mái trường cũ lâu năm, nay đã được khoác lên màu áo mới. Xen giữa núi đồi của xã vùng cao nghèo, Trường Tiểu học &THCS Đồng Sơn giờ đây rất khang trang, khác xa hình ảnh ngôi trường cũ kỹ mà chúng tôi từng đến cách đây vài năm. Không chỉ xây mới lại dãy nhà học chính đã xây từ năm 2009, trường còn được chỉnh trang lại toàn bộ khuôn viên, nâng cấp sân trường, cải tạo 11 phòng ở nội trú, công vụ…

Khởi công tôn tạo lại từ tháng 3, vừa qua, ngôi trường này đã chính thức hoàn thiện, đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư 8,3 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Thầy giáo Phạm Đức Chính, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Năm học 2019-2020, trường có 28 lớp. Riêng cơ sở trung tâm có 10 lớp bán trú tiểu học, 4 lớp THCS với 456 học sinh. Nếu như những năm trước, học sinh ở nội trú ít, chúng tôi phải dày công vận động phụ huynh, học sinh thì đến thời điểm này đã có 116 em đăng ký. Phòng ở nội trú cũng đã kín. Điều này chứng tỏ rằng với cơ sở vật chất hiện có, cha mẹ học sinh hoàn toàn yên tâm khi gửi con em mình ăn, ở, sinh hoạt và học tập tại trường. Các em học sinh thì vô cùng vui mừng, phấn khởi”.

Em Đặng Thị Hà Linh, học sinh lớp 5A2, cho biết: “Lớp học của chúng em sạch và đẹp lắm. Ngoài bàn ghế, bảng phấn mới, chúng em còn có tủ để đựng cặp, sách vở và đồ dùng rất tiện lợi. Chúng em sẽ cố gắng giữ gìn để trường lớp luôn khang trang, sạch đẹp”.

Cũng như Trường Tiểu học &THCS Đồng Sơn, Trường Tiểu học Nam Sơn (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) cũng được tiếp nhận ngôi trường mới khang trang trong năm học này. Năm 2017, sau khi tách ra từ Trường Tiểu học &THCS Nam Sơn, Trường Tiểu học Nam Sơn phải nhờ điểm trường Nam Hả để dạy học.

Nằm ở vị trí thấp trũng, vào mùa mưa lũ, trường thường xuyên bị ngập lụt, điều kiện học tập vô cùng khó khăn. Nhớ lại những năm tháng “chạy” lũ, cô giáo Nguyễn Thị Xoan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cuối mỗi năm học, năm nào nhà trường cũng phải chuyển toàn bộ đồ đạc, bàn ghế lên tầng 2 mới yên tâm nghỉ hè. Còn vào tháng 8, 9, 10 hàng năm, lúc nào cả trường cũng chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chạy lũ. Hễ có tin báo có nguy cơ lũ lụt, ban giám hiệu cùng các giáo viên chuyển đồ lên tầng; cho học sinh nghỉ học rồi đến khi hết lũ lại tranh thủ dọn dẹp”.

Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Nam Sơn (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) trồng hoa khuôn viên trường mới, đón ngày khai giảng.

Để góp phần vun đắp thêm sự nghiệp “trồng người” của thầy cô nhà trường, năm 2018, Trường Tiểu học Nam Sơn đã được khởi công xây mới 1 dãy nhà 3 tầng với 5 phòng học, 2 phòng học bộ môn, 2 phòng học nghệ thuật, phòng thư viện… 100% các phòng học đều được lắp điều hòa, quạt; có tủ đồ dùng cá nhân. Những năm tháng khó khăn ở điểm trường cũ chưa bao giờ làm giảm đi nhiệt huyết, đam mê với con chữ của thầy trò Trường Tiểu học Nam Sơn. Tin rằng, năm học mới này, niềm vui trường mới, lớp mới chắc chắn càng là động lực giúp cán bộ, giáo viên nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, để chuẩn bị cho năm học 2019-2020, ngành Giáo dục đã tích cực triển khai Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025. Theo đó, ngành xây mới 1.070 phòng học và các phòng chức năng, cải tạo sửa chữa 1.080 phòng học, phòng chức năng và các hạng mục khác với tổng kinh phí 900 tỷ đồng; mua sắm bổ sung thiết bị dạy học hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học các cấp mầm non và phổ thông với kinh phí trên 272 tỷ đồng; trang bị 1.452 phòng học thông minh, kinh phí trên 387 tỷ đồng…

Cùng với đó, các địa phương và nhà trường cũng chủ động tăng cường đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác dạy, học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại là một trong những điều kiện quan trọng góp phần nâng chất lượng dạy và học trong năm học 2019-2020.

Ngô Dịu

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201908/niem-vui-truong-moi-2452629/