Cô bé "đu đủ” Thiện Nhân đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2014. Đây là tin tức giải trí thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hoàn toàn không có lùm xùm nào về nghi án lộ kết quả, không có những phát ngôn gây sốc kiểu thí sinh này nói xấu thí sinh kia.

Quán quân cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2014 - Thiện Nhân

Cũng chưa phát hiện chiêu trò gì được ban tổ chức sử dụng trong suốt mấy tháng diễn ra cuộc thi. "Một mùa giải thành công và sạch” đúng như đại diện ban tổ chức đã cam kết trong buổi họp báo ra mắt chương trình từ đầu mùa giải. Nhắc lại những điều này để thấy, sự hấp dẫn của Giọng hát Việt nhí 2014 đến từ chính tiết mục của các thí sinh. Trong bối cảnh nhiều người lo ngại rằng truyền hình thực tế ở Việt Nam hiện nay thiếu thực tế mà thừa scandal thì đây là một điểm sáng hiếm hoi, đáng quý.

Dành cho các em trong độ tuổi từ 9-15, Giọng hát Việt nhí là sân chơi âm nhạc thổi bùng ước mơ ca hát dành cho các cô bé, cậu bé yêu thích âm nhạc đã tạo nên một làn sóng hâm mộ và thu hút sâu rộng khán giả xem truyền hình ở đủ mọi lứa tuổi và thành phần. Một cuộc thi không chỉ dành cho "con nhà giàu” ở thành phố, bằng chứng là qua 2 mùa giải, khán giả đã quen thuộc với những cái tên như Quang Anh - cậu bé xứ Thanh với đam mê ca hát và nỗ lực không mệt mỏi; hiện tượng "dân ca” Phương Mỹ Chi và cô bé con nhà nông 100% Thiện Nhân… Chiến thắng của các em rõ ràng không phải là một công nghệ được nhào nặn từ trước, cũng không phải là áp lực do gia đình, nhà trường, xã hội tạo nên mà hoàn toàn bắt nguồn từ tình yêu với âm nhạc.

Sau đêm thi Chung kết, cô trò Cẩm Ly - Thiện Nhân đã ôm nhau khóc. Người khóc vì vui mừng và cả những áp lực tâm lý đè nặng bấy lâu nay được giải tỏa. Những giọt nước mắt, hoàn toàn không phải là chiêu "mua nước mắt khán giả” như nhiều chương trình truyền hình thực tế bị truyền thông "bóc mẽ” thời gian qua.

Chỉ tiếc một điều cho Giọng hát Việt nhí 2014 cũng là câu hỏi cho nền âm nhạc nước nhà khi quá thiếu vắng các ca khúc thiếu nhi "tầm cỡ” dành cho các giọng ca thiếu nhi. Để chinh phục khán giả, các thí sinh đa phần lựa chọn các ca khúc nước ngoài (dù đã chuyển sang lời Việt) hoặc các ca khúc dành cho người lớn. Như trường hợp Thiện Nhân trong suốt cuộc thi không ít lần khiến khán giả bất ngờ khi trình diễn các ca khúc "quá tuổi” như "Đất nước lời ru”, chầu văn "Cô đôi thượng ngàn”… Dù cuối cùng, cô bé vẫn giành ngôi vị cao nhất cuộc thi nhưng câu hỏi, liệu khi nào các em được hát những bài đúng với lứa tuổi hồn nhiên, trong trẻo của mình mà vẫn thuyết phục được ban giám khảo và khán giả để giành chiến thắng, vẫn chờ câu trả lời từ người lớn.

Lam Nhi