Tối 15/11, Ngoại trưởng Niger Bazoum Mohamed cho biết, Niger cho phép ông Saadi, con trai ông Gaddafi tiếp tục ở lại nước này cho đến khi Liên hợp quốc dỡ bỏ lệnh cấm đi lại bất chấp yêu cầu dẫn độ của Libya.

Trước đó (14/11), Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) đã chỉ trích Niger sau khi Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou tái khẳng định cho phép ông Saadi được tị nạn tại nước này. Việc này diễn ra khi tân chính phủ của NTC do Thủ tướng lâm thời Abdel Rahim al-Kib đứng đầu sẽ được công bố vào ngày 20/11, nhưng cho tới nay tình hình chính trị cũng như an ninh tại thủ đô vẫn còn khá nhiều việc phải làm.

Giới truyền thông đưa tin, NTC đã triển khai binh lính để giải quyết cuộc xung đột giữa Zawiya và Warshefana. Được biết, hàng trăm binh lính thuộc quân đội mới của NTC đã được triển khai để giải quyết cuộc xung đột giữa các nhóm dân quân trong khi nguyên nhân dẫn tới xung đột vẫn chưa được làm rõ.

Tướng Abdel Salam al-Hasi, một chỉ huy quân sự của NTC cho biết, các binh sĩ quyết định gia nhập quân đội Libya sẽ phải trải qua khóa huấn luyện để làm quen với kỷ luật quân đội. Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết, hầu hết tên lửa phòng không vác vai bị mất của Libya hiện vẫn đang ở nước này và phải được thu hồi trước khi rơi vào tay phiến quân bên ngoài Libya, nhất là chi nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi.

Ông Saadi.

Tuy nhiên, Mokhtar Belmokhtar, một lãnh đạo của nhóm Islamic Maghreb (AQIM), một nhánh của al-Qaeda có trụ sở tại Bắc Phi lại cho biết, họ đã thu gom được hàng ngàn vũ khí hạng nặng bị mất tích trong cuộc nội chiến ở Libya.

Giới truyền thông đưa tin, quan chức NATO đang lo ngại bị Tòa án hình sự quốc tế (ICC) điều tra về những hành vi ở Libya . Sự lo ngại này xuất hiện sau khi công tố viên ICC Luis Moreno-Ocampo nói rằng, những cáo buộc tội ác mà NATO gây ra ở Libya có thể sẽ được điều tra một cách vô tư và độc lập