Niger kêu gọi can thiệp quân sự vào Mali

Gốc
(VOV) - Miền Bắc Mali- khu vực hiện nay do các nhóm phiến quân người Tuareg và các tay súng nổi dậy Hồi giáo chiếm giữ.

Ngày 16/6, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou cho rằng, một sự can thiệp quân sự quốc tế là cần thiết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu vực miền Bắc Mali.

Các binh sĩ Mali trên đường phố (Ảnh: AFP)

Theo ông Issoufou, các nhóm nổi dậy đang áp đặt lối sống thời trung cổ đối với người dân Mali. Đó thực sự là chính sách kiểu độc tài. Điều nguy hiểm hơn là Mali đang trở thành một “Afghanistan của châu Phi. Tổ chức al-Qaeda tại Bắc Phi có liên hệ với phong trào Hồi giáo Alsadin đã thành lập các trại huấn luyện tại khu vực miền Bắc Mali với các tay súng đến từ Afghanistan, Pakistan hay Nigeria.

Theo ông, các tay súng hồi giáo sở hữu nhiều loại vũ khí hạng nặng, đặc biệt là tên lửa đất đối không nhập từ Libya. Chính vì vây, Liên minh châu Phi và các nước thành viên Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi mong muốn Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết cho phép sử dụng sức mạnh quân sự tại Mali.

Trước đó, vào đầu tuần qua, Liên minh châu Phi thông báo đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết như vậy. Tuy nhiên giới ngoại giao cho rằng ít có khả năng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết vào lúc này.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou nhấn mạnh, sự can thiệp quân sự sẽ chỉ do các nước châu Phi tiến hành song Liên minh châu Phi yêu cầu sự hỗ trợ về hậu cần của châu Âu và Mỹ.

Các tay súng nổi dậy của Phong trào dân tộc giải phóng A-da-oát của người Tuareg và phong trào Hồi giáo Alsadin đã lợi dụng bất ổn chính trị tại Mali sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 3 vừa qua để giành quyền kiểm soát các thành phố chính ở miền Bắc nước này./.

Tin nóng

Tin mới