Nigeria có thể gia nhập BRICS trong tương lai

Đại sứ Nigeria tại Nga Abdullahi Shehu tuyên bố Nigeria không phản đối khả năng trở thành thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Logo của nhóm BRICS. Ảnh: Sputnik

Logo của nhóm BRICS. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), ông Abdullahi nhấn mạnh đây là triển vọng “khá thực tế” trong tương lai. Ông tuyên bố: “Điều đó hoàn toàn thực tế và sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí thành viên. Nigeria không phản đối khả năng trở thành thành viên của BRICS để đảm bảo lợi ích kinh tế của mình khi hợp tác với các đối tác khác trên thế giới”.

Đại sứ cho biết thêm dù hiện tại, Nigeria chưa bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập khối, nhưng điều đó vẫn có thể thực hiện được trong tương lai. Ông tiết lộ thêm rằng quốc gia này cũng đang thảo luận về khả năng sử dụng hệ thống thanh toán thẻ Mir của Nga.

Tuyên bố ông Abdullahi được đưa ra sau khi Iran và Argentina chính thức xin gia nhập khối BRICS vào tháng trước. Tuần trước, bà Purnima Anand, Chủ tịch Diễn đàn Quốc tế BRICS, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Saudi Arabia cũng có thể sẽ sớm gia nhập nhóm các nền kinh tế này.

Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã thành lập BRICS từ năm 2009. Sau đó, đến năm 2010, Nam Phi cũng gia nhập nhóm. BRICS hiện chiếm 26,7% diện tích thế giới, hơn 16% thị phần thương mại toàn cầu và đại diện cho hơn 41,5% dân số thế giới.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nigeria-co-the-gia-nhap-brics-trong-tuong-lai-20220718151154569.htm