“Nín thở” qua cầu phao Hoàng Tây

Gốc
Dù cây cầu phao Hoàng Tây đã xuống cấp hết sức nghiêm trọng nhưng hàng trăm người dân xã Hoàng Tây, Hoàng Đông (Kim Bảng, Hà Nam) vẫn phải bất chấp nguy hiểm để qua lại hàng ngày.

Cầu phao Hoàng Tây đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu phao Hoàng Tây được làm từ trước năm 2000, sau nhiều năm sử dụng cầu đã xuống cấp hết sức nghiêm trọng.

Ban đầu cầu được thiết kế nổi nhờ những chiếc thùng phuy về sau được thay thế bằng những chiếc thuyền vỏ bê tông.

Cầu phao Hoàng Tây bắc qua sông Nhuệ nối hai xã Hoàng Tây và Hoàng Đông, cầu dài khoảng 50m, rộng 2m.

Trên mặt cầu nhiều miếng ván gỗ lát cầu đã mục nát, nhiều điểm thanh kê tấm ván bị gãy khiến hai miếng ván nằm sát nhau nhưng cách nhau gần 20cm.

Theo nhiều người dân địa phương, vì cầu đã xuống cấp quá nghiêm trọng nên hàng ngày khi qua cầu, họ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. "Có rất nhiều người bị rơi xuống sông khi qua cầu, có nhiều người may mắn được cứu kịp thời nhưng cũng có người không may đã tử vong", bà Loan một người dân cho biết.

Những tấm ván trên cầu đã bị đứt dây thép, vào mùa mưa bão nước dâng cao khiến việc đi lại qua cầu gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Trụ cầu bị nghiêng và phải dằng lại bằng dây thép.

Trẻ em khi qua cầu phải có người lớn đi cùng.

Hai đầu cầu được thiết kế dốc nên mỗi lúc đầy xe qua cầu rất khó khăn, rất nhiều trường hợp bị rơi cả người cả xe xuống sông.

Dù đã có biển thông báo xuống xe dắt qau cầu để tránh cầu bị sập nhưng nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm ngồi trên xe máy phóng qua cầu.

Vào mua mưa muốn sang được bên kia sông người dân địa phương phải đi gần 10km mới có cầu. Ông Vũ Ngọc Huyên, người trực tiếp quản lý cây cầu cho biết: "Mỗi ngày tôi phải dẫn cả chục lượt học sinh qua cầu đi học vì bố mẹ các cháu bận không đi cùng được, để các cháu đi qua một mình nguy hiểm lắm".

Nhiều tấm ván bị hư hỏng và nằm cách nhau gần 20cm, vào ban đêm việc đi lại qua sông gặp rất nhiều nguy hiểm.

Những con thuyền nổi được giữ cân bằng chỉ đơn giản bằng những cây tre đã khô mục và cột bằng những sợi dây thừng đã cũ .

Dù cầu phao Hoàng Tây đã xuống cấp, hư hỏng nặng nề nhưng người dân địa phương vẫn phải bất chấp nguy hiểm để đi qua, muốn có cầu kiên cố họ phải đi mất gần 10km. "Mong cơ quan chức năng sớm sữa sang lại cây cầu hoặc xây dựng cây cầu kiên cố để người dân được thuận tiện đi lại và yên tâm làm ăn, mỗi lúc qua cầu chúng tôi rất lo sợ", ông Bình một người dân địa phương cho biết.

Tin nóng

Tin mới