Chương trình Đếm ngược 2017 tổ chức vừa qua tại Hà Nội, quán quân Opera Quốc tế Ninh Đức Hoàng Long là gương mặt nghệ sĩ để lại nhiều ấn tượng trong đêm diễn.

Tác phẩm Hazám hazám - Tổ quốc tôi đã gây nhiều xúc cảm cho khán giả Việt. PV Người đưa tin đã có cuộc trò chuyện với Hoàng Long và nghe anh chia sẻ những câu chuyện thú vị trong hành trình trở về Việt Nam lần này.

Ninh Duc Hoang Long: 'To quoc toi' la tieng long nguoi con xa que - Anh 1

Hoàng Long cùng với Thủ tướng đương nhiệm Hungary và bộ trưởng nguồn nhân lực.

Chào Hoàng Long, lần trở về này ý nghĩa với bạn như thế nào?

Hoàng Long nhận lời mời của Đài truyền hình Việt Nam về biểu diễn tại chương trình Đếm ngược 2017 tối 31/12 tại Tượng đài Lý Thái Tổ. Đối với Hoàng Long, đêm diễn có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi lẽ đây là lần tôi được biểu diễn chính thức trước khán giả nước nhà, trong một chương trình trọng điểm dịp cuối năm của VTV tại thời khắc thiêng liêng chuyển giao sang một năm mới.

Từng đứng trên nhiều sân khấu quốc tế, anh có thể chia sẻ gì về cảm xúc của mình khi đứng tại sân khấu nước nhà?

Thời gian về nước lần này khá gấp, khi bên Hungary đang bước vào kỳ thi cuối kỳ, sau khi biểu diễn xong Long sẽ quay về bên đó để tham gia kỳ thi. Trở về có 10 ngày, tôi cũng chưa kịp quen với múi giờ nhanh 6 tiếng so với Hungary. Tuy nhiên, tâm lý háo hức lần đầu hát tại Hà Nội, trước khán giả truyền hình cũng tạo cho Hoàng Long một nguồn cảm hứng lớn.

Đặc biệt chương trình lần này, sân khấu lại là Tượng đài Lý Thái Tổ, đối diện ra Hồ Hoàn Kiếm, một địa điểm rất có ý nghĩa với mỗi người Việt Nam yêu Hà Nội, nên Long thực sự thấy khá hồi hộp, háo hức.

Quán quân Opera quốc tế Ninh Đức Hoàng Long.

Tại sao bạn lại chọn tác phẩm Hazám Hazám - Tổ quốc tôi của Hungary để biểu diễn tại Việt Nam?

Với Tổ quốc tôi không phải là tác phẩm nổi tiếng thế giới, hay là một tác phẩm Opera quen thuộc, dễ nghe, hợp với thị hiếu công chúng. Bản thân BTC khi mời Hoàng Long về tham gia chương trình, đã khuyến cáo tôi hãy chọn tác phẩm nào nổi tiếng và dễ nghe, để công chúng dễ… chấp nhận. Nhưng tôi muốn giới thiệu tới khán giả điều gì đó mới mẽ và cũng muốn thể hiện được đúng sở trường của mình vì vậy đã thống nhất với BTC chọn bài Tổ quốc tôi và Hà Nội niềm tin và hy vọng.

Long có thể chia sẻ thêm cho mọi người hiểu về ý nghĩa tác phẩm Tổ quốc tôi?

Tác phẩm Tổ quốc tôi là tác phẩm mà người Hungary coi như bản quốc ca thứ hai, nên nghệ sĩ nước ngoài nào đến Hungary đều muốn thử sức với tác phẩm này, nhưng không phải ai hát cũng hay. Cũng có khá nhiều nghệ sĩ ngoại quốc hát tác phẩm này tại Hungary, họ đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, tuy nhiên khán giả lại ưu ái với Hoàng Long hơn, bởi họ nói, họ cảm nhận được tình cảm của Long truyền đạt qua tác phẩm.

Nhưng Hoàng Long khá may mắn, khi nhiều lần đứng trên sân khấu quốc tế, mỗi lần cất giọng hát tác phẩm này, Hoàng Long đều thấy có những khán giả đã khóc khi nghe mình hát. Đây là một tác phẩm tạo nên dấu ấn của Hoàng Long tại Hungary.

Nhớ lại ngày tham gia cuộc thi Simandy Jozsef International Singing Competition, sau khi Hoàng Long trình bày tác phẩm Tổ Quốc tôi, Long là thí sinh duy nhất đã được toàn bộ ban giám khảo vỗ tay, và chính Giám đốc nhà hát Opera Hungary – trưởng ban giám khảo đã khóc sau phần biểu diễn.

Tác phẩm quan trọng này đã đem lại giải nhất cho Long tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế. Với việc trình bày Tổ quốc tôi trong đêm giao thừa vừa qua, tác phẩm như tiếng lòng của người con xa Tổ quốc với tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đất nước.

Lần trở về Việt Nam này của Long kéo dài có 2 tuần, bạn dự định làm gì?

Giai đoạn này thực sự Hoàng Long có rất nhiều kế hoạch tại Hungary. Với 10 ngày ở Việt Nam ngoài thời gian dành cho công việc thì Long dành hết quỹ thời gian còn lại để thăm thầy cô giáo và ở bên gia đình.

Ninh Duc Hoang Long: 'To quoc toi' la tieng long nguoi con xa que - Anh 2

Nhận giải thưởng từ Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Budapest, Hungary.

Hoàng Long có thể chia sẻ những kế hoạch sắp tới của bạn sau khi quay trở lại Hunggary?

Năm 2017 là một năm quan trọng của Hoàng Long sau khi quay lại Hungary. Tôi sẽ tham gia vòng chung kết một cuộc thi thanh nhạc quốc tế khác ở Tây Ban Nha. Cuộc thi với đội ngũ giám khảo đều là giám đốc những Nhà hát Opera của Mỹ, Pháp, Đức…

Một cuộc thi với quy mô rất lớn, tôi đã trải qua vòng loại từ hơn 1000 thí sinh vào danh sách vòng chung kết với 54 người, Hoàng Long là thí sính Việt đầu tiên có thể vượt qua vòng loại tiến vào vong chung kết.

Những người lọt top 54 đều là những nghệ sĩ đã có tên tuổi của những Nhà hát Opera nổi tiếng thế giới, sinh viên như Long chỉ có 1-2 người mà thôi. Tuy nhiên, mục tiêu chính của cuộc thi với Hoàng Long chỉ là 1 sự cọ xát và học tập kinh nghiệm, áp lực thi cử chứ không dám mơ sẽ được giải.

Tháng 5/2017, Long sẽ có vai diễn đầu tiên tại nhà hát Opera ở Hungary, vai Sir Roberto trong vở “I Puritani” của Bellini. Tuy là 1 vai nhỏ nhưng đối với tôi là vai diễn “debut” và là dấu mốc lớn nhất trong sự nghiệp của Long. Tháng 6, Hoàng Long sẽ thi tốt nghiệp khóa học Đại học và tiếp tục xin học bổng, thi đầu vào hệ Thạc sĩ trong tháng 7. Nếu thành công Long sẽ tiếp tục theo học hết năm 2019.

Tác phẩm Tổ quốc tôi đã được Ninh Đức Hoàng Long, chàng trai tới từ Ninh Bình, sinh viên của Học viện Âm nhạc Lisszt Ferenc thể hiện năm 2014. Vào thời điểm đó tất cả các báo chí nước ngoài đều đưa tin “Vietnami Fiu Enekes Hazam Hazam” - cậu bé Việt Nam hát bài Tổ quốc tôi với lời ca ngợi “Chắc chắn bạn sẽ nổi gia gà khi nghe”.

Hoàng Long đã giành giải nhất cuộc thi Opera Quốc tế uy tín mang tên IX. Simandy Jozsef International Singing competition tổ chức tại Hungary vào ngày 3/4 vừa qua. Sau khi giành ngôi quán quân, Hoàng Long đã tham gia biểu diễn ở nhiều quốc gia như Đức, Áo và Pháp. Còn những chương trình biểu diễn tại Hungary thì… đếm không xuể. Vinh dự nhất, Hoàng Long đã từng được trực tiếp hát cho chính Thủ tướng Hungary nghe.

Phương Anh