- Tính đến thời điểm này, bệnh tay chân miệng (TCM) ở Ninh Thuận đã xuất hiện tại hầu hết các xã, phường trong tỉnh. Điều đáng lo ngại là diễn biến của dịch bệnh đang theo chiều hướng phức tạp, chưa có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhi nhập viện mỗi ngày tăng thêm vài chục ca. Tỉnh đang đối mặt nguy cơ phát sinh ổ dịch mới.

TIN LIÊN QUAN:
Tại Khoa Nhi bệnh viện tỉnh rất đông trẻ mới nhập viện chỉ trong vòng 3-4 ngày vừa qua, đang còn mê man sốt. Vợ chồng anh Lê Hoài Anh ở xã Phước Nhơn, huyện Ninh Hải không cầm lòng được khi bé Hoài An 2 tuổi nhập viện 4 ngày nay sốt li bì không thuyên giảm.

Vợ chồng luôn túc trực trông cháu, vợ anh Anh sốt ruột cầm đưa lên mấy loại thuốc của bệnh viện phát hàng ngày và nói: “Mỗi ngày con tôi chỉ được một viên thuốc màu vàng nhỏ tí bẻ làm đôi và một 2 gói bột này làm sao bớt bệnh”. Nói rồi thấy bé Hoài An cựa mình nhăn nhó khó thở thì chị lại khóc.

Hình ảnh ghi nhận tại Khoa Nhi, bệnh viện tỉnh Ninh Thuận trưa 17/11

Đến trưa 17/11 tại Khoa truyền nhiễm của bệnh viện tỉnh, chúng tôi ghi nhận có thêm 14 trẻ mới vừa nhập viện trong 2 ngày (6-17/11). Tất cả đều trong tình trạng nổi mụn ngoài da, sốt và ói mửa thuộc diện bệnh nặng nên cách ly với Khoa Nhi.

Tại phòng A2 và A4 khu cách ly bệnh TCM, cháu Phan Thanh Khang 10 tháng tuổi đang mưng mụn nước tay chân và miệng. Cháu Khang là con chị Huỳnh Thị Kim Tân (27 tuổi) ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước.

Chị cho biết: cháu Khang đã nổi sốt 3 ngày và nhập viện vào sáng 16/11, các mụn nước bắt đầu nổi lên nhưng bác sĩ nói không sao sẽ khỏi ngay, nhưng hai ngày rồi các mụn này to ra và khó lành.

Cùng nhập viện trong ngày còn có các cháu Nguyễn Mai Ngọc Uyên 2 tuổi con của chị Mai Thị Lệ ở xã Phương Hải, huyện Ninh Hải. Cháu Trần Quang Thuận 10 tháng tuổi con của chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (35tuổi) ở xã Phước Hậu vừa nhập viện sáng 17/11. Đây là xã thời gian qua chưa có dịch.

Theo lời kể của chị Thảo: có một cháu bé tại xã Phước Hậu là con của anh Phạm Minh Hoàng - cán bộ Xã đội vừa mới mất trong thời gian có dịch TCM (do gia đình không đưa đến bệnh viện nên cháu tử vong).

Đi thực tế một số trường mầm non chúng tôi ghi nhận có trường hợp trẻ bị bệnh dịch TCM nhưng không phải xuất phát từ ổ dịch trường học mà từ cộng đồng dân cư.

Bà Nguyễn Thị Thương, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo 16-4, Tp Phan Rang –Tháp Chàm cho biết: Ngay ngày đầu tỉnh công bố có dịch tay chân miệng, y tế phường, thành phố đã xuống phun thuốc diệt khuẩn toàn trường, đồng thời trường tổ chức giáo viên tổng vệ sinh đồ dùng dạy trẻ, đồ chơi, phòng lớp, bàn ghế.... Sau đó trường thông báo hàng ngày cho phụ huynh biết kiểm tra các cháu trước khi vào trường trách dịch xâm nhập từ bên ngoài.

Sĩ số lớp học mấy ngày đầu có giảm vì có trường hợp trẻ bị bệnh sốt, viêm họng làm phụ huynh lo lắng. Chính thức toàn trường có 362 trẻ, có 10 trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng đã nghỉ học để điều trị. Đến nay không phát hiện thêm trẻ nào bị mắc TCM nữa, sĩ số lớp tăng lên đảm bảo trên 90% bé khỏe.

Ông Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận cho biết: “Số ca mắc bệnh TCM trên địa bàn tỉnh đã lên 645 ca và 4 trẻ tử vong. Riêng trường hợp con của anh Phạm Minh Hoàng sẽ xác minh lại vì xã này chưa có dịch. Hai ngày nữa Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ về Ninh Thuận thị sát thực tế dịch TCM”.

Võ Tấn