Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ninh Thuận- Khánh thành nhà sinh hoạt cộng đồng Chăm do Ấn Độ tài trợ

Chào mừng Đại hội đại biểu tỉnh đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025 và nhân dịp lễ hội Ka Tê của đồng bào Chăm theo đạo Balamon, sáng 18-10 tại thị trấn Phước Dân huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận.

Người dân làng gốm Bàu Trúc vui mừng đón nhận bàn giao công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng Chăm do Chính phủ Ấn Độ tài trợ xây dựng. Với tổng mức đầu tư 862 ngàn USD (gần 20 tỷ đồng), được khởi công từ tháng 8- 2019 bao gồm các hạng mục: Nhà trưng bày, hội trường và khu vực giới thiệu các sản phẩm gốm truyền thống của người Chăm và khu nghỉ ngơi cho du khách. Dự án do UBND tỉnh Ninh Thuận và Công ty ONGC VIDESH LIMITED -Ấn Độ tại Việt Nam làm chủ đầu tư.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma tới dự phát biểu tại buổi lễ khánh thành công trình nhà sinh hoạt cộng đồng Chăm làng Bàu Trúc.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết: Dự án nhà sinh hoạt cộng đồng Chăm Bàu Trúc là một phần trong ký kết ghi nhớ hỗ trợ các hoạt động giữa 2 chính phủ Ấn Độ và Việt Nam trên lĩnh vực văn hóa, du lịch và bảo tồn. Đây là công trình thể hiện tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Ấn Độ. Ngài Đại sứ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo địa phương và nhân dân vùng dự án. Ông cam kết sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy mối quan hệ đối tác, hợp tác giữa Ninh Thuận và các doanh nghiệp và địa phương của Ấn Độ, hy vọng sẽ có nhiều đoàn khách Ấn Độ giao lưu văn hóa, du lịch tới Việt Nam và ghé thăm Ninh Thuận trong thời gian sắp tới.

Ông Lê Văn Bình - Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt tỉnh Ninh Thuận và nhân dân vùng dự án, ông Lê Văn Bình - Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã cám ơn Chính phủ Ấn độ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và Công ty ONGC VIDESH LIMITED tại Việt Nam đã quan tâm hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua, mong rằng trong thời gian tới Ấn Độ tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho tỉnh đầu tư các dự án, nhất là các công trình đầu tư tôn tạo các di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh. Ông đề nghị Ban quản lý dự án nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư và bàn giao đưa công trình cho địa phương, cùng với chính quyền địa phương tổ chức quản lý, khai thác sử dụng theo đúng quy định hiện hành, phát huy hiệu quả tốt nhất các cơ sở vật chất đã được đầu tư, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của người dân. Thực hiện tốt việc bảo trì và duy tu các công trình, đảm bảo công trình được sử dụng an toàn, lâu dài và bền vững...

Lễ cắt băng khánh thành và đặt biển công trình.

Rất đông bà con trong làng với trang phục truyền thống đã tới dự. Ông Trượng Thống thay mặt cho nhân dân làng gốm Bàu Trúc, phấn khởi cho biết: Công trình nhà sinh hoạt cộng đồng Chăm làng Bàu Trúc được khánh thành đưa vào sử dụng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây sẽ là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của địa phương, nơi để học sinh, sinh viên, thanh niên tìm đến để học tiếng mẹ đẻ, tìm đọc các sử thi, trường ca, truyền thuyết, lễ nghi tôn giáo, các phong tục, tập quán, đời sống tâm linh xưa và nay. Là địa điểm để các nghệ nhân truyền dạy dân ca, dân vũ và nhạc cụ Chăm cho lớp trẻ. Chắc chắn khi đi vào sử dụng, nhà sinh hoạt dộng đồng Chăm sẽ là nơi thu hút khách tham quan đến thưởng thức ẩm thực, văn hóa Chăm và trải nghiệm nghề gốm truyền thống lâu đời, cổ nhất Đông Nam Á đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Màn hát múa truyền thống chào mừng của hơn 120 người dân làng gốm Bàu Trúc.

Một góc công trình nhà sinh hoạt công đồng Chăm.

Sau Lễ cắt băng khánh thành, và đặt biển công trình Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, huyện Ninh Phước và nhân dân trên địa bàn đã dự xem màn múa hát chào mừng, với các điệu múa cổ truyền, các bài dân ca Chăm của hơn 120 người dân làng Bàu Trúc.

Ngài Đại sứ và phu nhân cùng đoàn công tác thăm hỏi và chụp ảnh lưu niệm chung với người dân.

https://dulich.petrotimes.vn/

Phong Vũ

Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/ninh-thuan-khanh-thanh-nha-sinh-hoat-cong-dong-cham-do-an-do-tai-tro-581123.html