Ninh Thuận nhận diện rõ hạn chế để cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI

Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận khẳng định, nghiêm túc đánh giá, phân tích từng chỉ tiêu, đưa ra giải pháp hiệu quả, mang tính đột phá để cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Trần Quốc Nam cho biết, kết quả công bố PCI năm 2021 của VCCI, tỉnh Ninh Thuận đạt 62,23 điểm, giảm 1,21 điểm, giảm thứ hạng 17 bậc so với năm 2020, xếp hạng 49/63 tỉnh, thành phố và nằm trong nhóm các tỉnh có kết quả điều hành kinh tế trung bình.

Trong 10 chỉ số thành phần PCI của Ninh Thuận, có 4 chỉ số thành phần cải thiện điểm số và tăng thứ hạng là Chi phí không chính thức, xếp hạng 01/63 tỉnh thành; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự là 10/63 tỉnh thành; Đào tạo lao động và Tiếp cận đất đai.

Theo ông Trần Quốc Nam, những chỉ số tăng điểm đó cho thấy sự nỗ lực của Tỉnh trong việc tăng cường giám sát, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng; doanh nghiệp tin tưởng vào hệ thống pháp luật trong xét xử các vụ án kinh tế; an ninh trật tự được đảm bảo; chất lượng đào tạo lao động có chuyển biến tích cực; chính quyền Tỉnh linh động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Ninh Thuận được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao..

Tuy vậy, thứ hạng PCI của Ninh Thuận thấp so với các địa phương trên cả nước.

Theo Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, kết quả khảo sát điều tra cho thấy doanh nghiệp cảm nhận, đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của tỉnh còn một số mặt hạn chế, tập trung vào các nhóm vấn đề như Chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa còn rất hạn chế; Chất lượng thực thi chủ trương, chính sách ở cấp huyện còn thấp; Khó khăn về thiếu quỹ đất sạch, giải phóng mặt bằng chậm; Còn cạnh tranh không bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp...

“Qua đó cho thấy, ở một số việc, một số nơi, một số đồng chí lãnh đạo ở sở, ngành và cấp huyện cũng chưa thực sự thể hiện rõ sự tâm huyết, trăn trở đối với việc tìm kiếm các cơ hội mới để đổi mới sáng tạo, tiếp tục thay đổi về chất đối với cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... Qua Hội thảo này, tỉnh nghiêm túc đánh giá, phân tích từng chỉ tiêu cấu thành trong từng chỉ số thành phần của từng lĩnh vực, mổ xẻ và thẳng thắn nhận diện thực chất từng vấn đề, hướng đến mục tiêu cải thiện mạnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2022 và các năm tiếp theo, phấn đấu đưa Ninh Thuận vào nhóm các tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cao của cả nước”, ông Trần Quốc Nam khẳng định.

Hội thảo đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được tỉnh Ninh Thuận tổ chức nhằm đưa ra giải pháp hiệu quả để cải thiện chỉ số PCI.

Tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCI. Trong đó sẽ nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương trong thực hiện vai trò, trách nhiệm hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tạo môi trường kinh doanh năng động, minh bạch để các nhà đầu tư và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, hướng tới chính quyền số, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp của các cấp chính quyền.

Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch, trong đó chú trọng công khai, minh bạch các định hướng quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, định hướng thu hút đầu tư...

Hoàng Anh

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/ninh-thuan-nhan-dien-ro-han-che-de-cai-thien-manh-me-chi-so-pci-d169349.html