Niu Di-lân kêu gọi cấm bán bia, rượu trong siêu thị

Gốc
Theo thông tin từ tờ The Guardian, Hiệp hội Y khoa Niu Di-lân (NZMA) đang kêu gọi cấm bán các loại đồ uống có cồn trong siêu thị. Với thực trạng bày bán tự do như hiện nay, người tiêu dùng có thể mua đồ uống có cồn dễ như mua bánh mì, sữa hay các nhu yếu phẩm khác.

NZMA cho rằng, đồ uống có cồn chính là nguyên nhân của rất nhiều vụ bạo lực gia đình, tai nạn giao thông và bệnh ung thư. Tại Niu Di-lân, cứ vào tối thứ sáu và thứ bảy hàng tuần, các phòng cấp cứu lại chật kín bệnh nhân nhập viện do liên quan đến sử dụng đồ uống có cồn. Tiến sĩ Kate Baddock, Chủ tịch NZMA cho rằng, đồ uống có cồn nguy hại hơn cả ma túy, cần sa và hê-rô-in “bởi vì dễ gây nghiện, ảnh hưởng tới tâm thần trong khi giá thành lại rất rẻ”. “Nếu đồ uống có cồn được bày bán bên cạnh bánh mì và sữa, người tiêu dùng sẽ mặc định rằng uống bia, rượu cũng giống như ăn bánh mì và uống sữa hằng ngày”, Tiến sĩ Kate Baddock nhận xét.

Niu Di-lân kêu gọi cấm bán bia, rượu trong siêu thị - Ảnh 1

Người dân Niu Di-lân dễ dàng mua được bia, rượu trong siêu thị. Ảnh: Pennlive.com

Trong khi đó, ông Nicki Jackson, Giám đốc cơ quan giám sát sức khỏe liên quan tới đồ uống có cồn cho biết, lượng tiêu thụ bia, rượu của Niu Di-lân tương đương với Ô-xtrây-li-a, ít hơn Anh và Ai-len nhưng lại nhiều hơn Mỹ và Ca-na-đa. Theo đó, trung bình mỗi người dân Niu Di-lân tiêu thụ 10 lít đồ uống có cồn mỗi năm. Chi phí cho những tổn thất liên quan đến đồ uống có cồn với quốc gia này là 5 tỷ đô-la Niu Di-lân mỗi năm. Giáo sư Sally Casswell, một chuyên gia nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và xã hội học tại Đại học Massey, đã tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của NZMA. Theo Giáo sư Sa-li Cát-oen, trẻ em tiếp xúc với bia, rượu 85% thông qua việc mua sắm tại siêu thị, và việc bày bán tự do như hiện nay dễ dàng gây ra những tác động tiêu cực tới thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, giới kinh doanh lại không nghĩ như vậy. Bà An-tô-nét Lai (Antoinette Laird), người phát ngôn của Foodstuffs, tập đoàn sở hữu các chuỗi siêu thị lớn nhất tại Niu Di-lân cho rằng, tập đoàn này đã có những quy định chặt chẽ về việc mua bán bia, rượu: “Phần lớn khách hàng của chúng tôi là những người tiêu dùng có trách nhiệm. Và chúng tôi cho rằng, mua đồ uống có cồn cùng với thực phẩm là một hành vi mua sắm trách nhiệm”.

PHẠM NHÀN

Tin nóng

Tin mới