Đến nay, 100% hộ dân trong ấp đã có điện sử dụng và hơn 70% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh để sinh hoạt.

Xuân này, cuộc sống bà con Ấp 7, xã Tân Lộc - ấp có đông đồng bào Khmer nhất huyện Thới Bình, Cà Mau (205/505 hộ), khác xưa nhiều lắm, lộ làng được bê – tông hóa, bà con đi lại rất thuận tiện, con em cũng được học hành đàng hoàng, ai nấy đều lo làm ăn phát triển kinh tế.

Đời sống bà con dân tộc được nâng lên như hôm nay là nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ đồng bào người dân tộc đã tạo nên động lực mạnh mẽ để vùng quê này ngày thêm khởi sắc trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

No am dang ve voi dong bao Khmer - Anh 1

Đường giao thông từ trung tâm xã về ấp 7 (xã Tân Lộc)

Anh Hữu Hoàng Đoan – Trưởng Ban Nhân dân ấp 7 tâm sự: “Cách đây 10 năm, ấp 7 còn rất nhiều khó khăn, cả ấp chỉ có 1.300 m lộ bê tông; điện chỉ có 1 tuyến phục vụ cho 40 hộ; nhà ở trên 80% là tạm bợ. Đời sống khó khăn, bà con không quan tâm nhiều đến việc học hành của con em mình. Năm năm trở lại đây, đời sống kinh tế bà con được nâng lên thấy rõ, nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng mà ở ấp 7 đã có 22 hộ thoát nghèo; trong đó có 19 hộ là đồng bào Khmer; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 9,8% (giảm 6,5% so với năm 2011), tỷ lệ hộ cận nghèo cũng chỉ còn 5,4% (giảm khoảng 1,7%)”.

Được biết, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau còn đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng xây dựng tuyến nhựa đạt chuẩn nông thôn mới dài gần 1,5 km kết nối với các tuyến giao thông khác, tạo nên hệ thống giao thông thông suốt, giúp cho việc đi lại của người dân được dễ dàng và góp phần phát triển kinh tế giúp cho vùng quê nghèo khó ngày nào nay được khởi sắc.

Bên cạnh đó, ấp 7 cũng được nhà nước đầu tư nhiều công trình phúc lợi xã hội như lưới điện sinh hoạt và hệ thống nước hợp vệ sinh.

No am dang ve voi dong bao Khmer - Anh 2

Mô hình tôm lúa cho hiệu quả kinh tế khá cao của người Khmer ở ấp 7 (xã Tân Lộc)

Người dân đã biết khai thác tốt tiềm năng đất đai và phát triển kinh tế thông qua những mô hình thích hợp. Chính quyền cơ sở tạo điều kiện giải quyết việc làm, đào tạo nghề, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật… nhiều người đã thoát nghèo bền vững.

Tiêu biểu là anh Lâm Đol ở ấp 7 với 2 bàn tay trắng đã gầy dựng được trại cưa khá lớn, không những mang về thu nhập mỗi tháng cho gia đình khoảng 10 triệu đồng, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân tộc khác trong ấp. Gia đình anh có bốn nhân khẩu, trước đây không đất sản xuất; phải đi làm nghề thợ mộc dạo sống qua ngày.

Năm 2008, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ căn nhà theo Chương trình 134 và được vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội. Với đồng vốn này, anh mở cơ sở sản xuất đóng tủ, bàn, ghế và các mặt hàng trang trí nội thất. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của địa phương mà gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo.

Anh Đol tâm tình: “Có được cuộc sống sung túc như hôm nay chính là nhờ những chính sách về nhà ở, ngành nghề cho bà con dân tộc, nhờ vậy chúng tôi mới có cơ hội vươn lên thoát nghèo”.

No am dang ve voi dong bao Khmer - Anh 3

Thu hoạch tôm sú của nông dân Khmer ấp 7

Từ vùng quê vốn chỉ sản xuất độc nhất một vụ lúa thì nay bà con Khmer ở đây có thêm niềm vui với sinh kế mới là đa canh vật nuôi cây trồng phù hợp với người dân: Luân canh tôm – lúa, lúa – cá, trên bờ liếp trồng màu, ruộng lúa sau khi gặt xong liền cải tạo nuôi tôm sú… diện tích tăng gia sản xuất trong cộng đồng đồng bào Khmer ngày càng tăng lên.

Ông Hữu Xà Rinh ở ấp 7 hồ hởi: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi gặp khó khăn do thiếu vốn sản xuất nhưng nhờ chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ vốn vay và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nuôi tôm, nên gia đình tôi và nhiều hộ Khmer trong ấp đã nhanh chóng thoát nghèo. Ba năm gần đây, nhờ biết áp dụng mô hình nuôi đa con trên cùng diện tích gần 1 ha đất canh tác đã tạo thu nhập ổn định cho gia đình, bình quân từ 80 – 100 triệu đồng/năm”.

Còn ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lộc (Thới Bình – Cà Mau) cho biết: “Thời gian qua, cùng với sự vận động của chính quyền địa phương, hầu hết nông dân, nhất là đồng bào Khmer đã biết cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng gia sản xuất vật nuôi để tăng thêm thu nhập. Đời sống được cải thiện về nhiều mặt, đồng bào Khmer cũng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho bộ mặt làng quê, phum, sóc trong cộng đồng bà con dân tộc Khmer ở Tân Lộc ngày càng khởi sắc”.

No am dang ve voi dong bao Khmer - Anh 4

Nuôi tôm sú quảng canh giải quyết nhiều việc làm cho người dân ở ấp 7

No ấm đang về trên ấp 7 (xã Tân Lộc), trong những ngày đón tết Bính Thân mới thấy rõ cuộc sống mới đang về với người dân nơi đây. Những ngôi nhà mới khang trang đang đua nhau mọc lên, đường làng, ngõ xóm được nhựa hóa thông thoáng, sạch đẹp, không chỉ phản ánh khát vọng, quyết tâm vươn lên của bản thân mỗi người dân nơi đây, mà còn là kết quả đến từ các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với dân nghèo, là động lực để bà con Khmer tiếp tục vươn lên, phát triển ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới.