Nổ bom xe kinh hoàng tại thành phố Beirut

Gốc
Ít nhất 16 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương sau khi một quả bom xe được kích nổ trong khu vực đông người tại thủ đô Beirut, thành trì của lực lượng Hezbollah.

Vụ nổ được kích hoạt tại một khu buôn bán đông đúc ở thủ đô Beirut

Quả bom xe được kích nổ ngay tại khu vực đông dân cư ở thành phố Beirut, thủ đô của Lebanon. Đây cũng là một trong những thành trì kiên cố nhất của phong trào Hezbollah. Vụ nổ khiến hai tòa nhà cao tầng bị thiệt hại nặng nề, hàng chục chiếc xe đã bị phá hủy.

Theo các quan chức Lebanon cho biết vụ nổ dường như có sự liên kết với các cuộc xung đột ở Syria. Việc Hezbollah công khai hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ Al-Assad và gửi quân đến Syria càng làm trầm trọng thêm xung đột sắc tộc ở quốc gia này.

Quả bom xe phát nổ gần với khu vực al-Sayyed Shuhada, nơi thường xuyên được phong trào Hezbollah thực hiện các cuộc biểu tình, mặc dù vụ nổ rõ ràng không chủ ý nhắm vào một mục tiêu nào.

Phóng viên BBC Jim Muir, có mặt tại hiện trường vụ nổ cho biết quả bom xe dường như đã được kích nổ vào khu vực giữa hai tòa nhà cao tầng. Khung cảnh thật hỗn loạn với các xe cứu hỏa và xe cứu thương tập trung trên một con đường hẹp. Khói vẫn còn bốc lên từ hai tòa nhà phải mất hai tiếng sau mới được dập tắt.

Một nhân chứng có mặt tại hiện trường nói với hãng tin Reuters: "Tôi không biết những gì đã xảy ra. Cứ như vừa có một trận động đất cực mạnh xảy ra vậy".

Thủ tướng Li-băng đã tuyên bố tổ chức quốc tang cho các nạn nhận trong vụ đánh bom vào ngày hôm nay. Các chính trị gia Hezbollah lên án vụ đánh bom mới nhất như một "cuộc tấn công khủng bố" và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Một tổ chức mang tên "Tiểu Đoàn của Ayesha" xác nhận rằng họ đã thực hiện vụ tấn công. Trong một thông điệp bằng video được đưa lên mạng, tổ chức này cũng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom một tháng trước đó khiến hàng chục người bị thương. Nhóm đe dọa sẽ thực hiện nhiều hơn các cuộc tấn công và ám chỉ rằng các thành trì của Hezbollah là "vùng đất của Iran".

Các sự kiện diễn ra phức tạp ở Syria ngày càng đe dọa sự ổn định và hòa bình kể từ khi Lebanon kết thúc cuộc nội chiến hơn 20 năm trước.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC

Tin nóng

Tin mới