Nỗ lực giải quyết khủng hoảng ở Li-bi

Gốc
Theo Roi-tơ, ngày 16-7, Tổng thống Pháp E.Ma-crông đã điện đàm với người đồng cấp Ai Cập A.Xi-xi, thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Li-bi. Trong cuộc điện đàm, hai tổng thống đề cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị để khôi phục sự ổn định tại Li-bi. Hai bên đều cho rằng tình hình bất ổn hiện nay tại Li-bi đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các tổ chức khủng bố, trong đó có tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nỗ lực giải quyết khủng hoảng ở Li-bi - Ảnh 1

* Gần đây, Ai Cập tích cực đóng vai trò trung gian hòa giải thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để hàn gắn sự chia rẽ tại Li-bi. Tháng 2 vừa qua, Cai-rô đã làm trung gian thỏa thuận giữa người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Li-bi được quốc tế ủng hộ P.Xê-rai và chỉ huy quân đội quyền lực nhất của phe đối lập ở quốc gia Bắc Phi, Tướng K.Háp-ta. Theo đó, hai bên nhất trí thành lập một ủy ban chung để đàm phán hòa giải và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Li-bi.

* Ngày 17-7, người đứng đầu GNA ở Li-bi P.Xê-rai kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội của nước này vào tháng 3-2018. Trong một tuyên bố, Thủ tướng GNA P.Xê-rai cũng kêu gọi thúc đẩy một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và tiến tới sáp nhập dần các cơ quan lập pháp đối địch ở Tơ-ri-pô-li và miền đông Li-bi. Ông Xê-rai khẳng định quyết tâm đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay và thúc đẩy đoàn kết giữa người dân Li-bi.

Tin nóng

Tin mới