Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nỗ lực giải quyết kiến nghị của cử tri

Thời gian qua, thành phố đã tích cực, chủ động trong việc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri, góp phần hạn chế đơn thư, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để kịp thời giải quyết những kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thành phố đã tăng cường khảo sát cụ thể những vấn đề cử tri phản ánh, tìm hiểu nguyên nhân, sàng lọc phân loại chính xác các ý kiến trước khi chuyển đến các cơ quan chúc năng giải quyết. Thường trực HĐND thành phố kết hợp giám sát thông qua việc tiếp dân, xử lý đơn thư, đưa các vấn đề, vụ việc bức xúc vào nội dung các phiên họp thường kỳ, giám sát chuyên đề. Đồng thời, thực hiện giải trình tại phiên họp đối với một số thành viên UBND thành phố về những vấn đề được quan tâm, kiến nghị của cử tri chậm được giải quyết. Nhờ đó, hầu hết những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thành phố đã được Thường trực HĐND thành phố yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết, trả lời.

Công nhân thi công tuyến mương khu 2, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, sau khi có kiến nghị của cử tri.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung xem xét, giải quyết tất cả các kiến nghị, những nội dung nào theo thẩm quyền giải quyết được thì khẩn trương thực hiện, chỉ đạo giải quyết ngay, nếu chưa thể giải quyết phải tiếp thu, nghiên cứu, đưa ra giải pháp từng bước khắc phục. UBND thành phố thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc trả lời của các cơ quan, đơn vị, bảo đảm chất lượng nội dung, thời gian, đúng thẩm quyền.

Cụ thể như kiến nghị của cử tri về tuyến suối Ông Ninh (thuộc 2 phường Cẩm Phả, Cẩm Thịnh) bị đất đá trôi lấp gây ngập lụt khu dân cư khi có mưa lớn, đã được UBND thành phố chỉ đạo phối hợp với các đơn vị ngành Than tổ chức nạo vét trước mùa mưa; kiến nghị cử tri về các tuyến đường 329, 326, tuyến đường thôn, khu dân cư..., đã được thành phố bố trí kinh phí nâng cấp sửa chữa, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tiếp nhận, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, thành phố đều mời đại diện các cơ quan, các ngành chức năng của địa phương cùng dự, nếu có những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết, đại diện các ngành, cơ quan sẽ trực tiếp đối thoại, trả lời, giải trình làm rõ ngay tại buổi tiếp xúc. Trong quá trình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, thành phố chỉ đạo chú trọng cung cấp thông tin, giải thích các quy định của pháp luật để nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận.

Sau kiến nghị của cử tri, chủ đầu tư đã hoàn thiện hạ tầng điện nước tại dự án khu đô thị tại khu 6, phường Quanh Hanh (TP Cẩm Phả).

Nhiệm kỳ vừa qua, mỗi kỳ tiếp xúc cử tri đều có 95% số đại biểu HĐND thành phố tham gia tiếp xúc, với tổng số trên 12.300 lượt đại biểu cử tri dự tiếp xúc, đã có 1.057 ý kiến phát biểu, giải quyết 94% tổng số kiến nghị của cử tri.

Theo Thường trực HĐND TP Cẩm Phả, để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri, thời gian tới, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục phối hợp với ủy ban MTTQ các cấp làm tốt công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, bảo đảm đúng, trúng và rõ các vấn đề cử tri quan tâm, rõ địa chỉ, nội dung, tạo thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Hiểu Trân

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202104/cam-pha-no-luc-giai-quyet-kien-nghi-cua-cu-tri-2530548/