Nỗ lực giảm căng thẳng giữa Iran và phương Tây

Gốc
Reuters và TTXVN ngày 26-7 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo khẳng định sẵn sàng đến Iran để tháo gỡ căng thẳng nếu cần thiết và mong muốn nói chuyện trực tiếp với người dân Iran. Ông cho biết, đã từng đề cập vấn đề này khi người đồng cấp Iran M.Zarif đến Mỹ tham dự các cuộc họp của Liên hợp quốc. Trước đó, ông M.Pompeo cũng điện đàm với tân Bộ trưởng Ngoại giao Anh D.Raab về vấn đề Iran.

* Tòa án Tối cao liên bang Brazil (STF) ra phán quyết buộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras cung cấp nhiên liệu cho hai tàu hàng Bavand và Termeh của Iran bị mắc kẹt hơn một tháng qua tại cảng Paranagua , bang Parana của nước này. STF khẳng định, công ty thuê hai tàu nêu trên không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, cho nên sẽ không gây ảnh hưởng tập đoàn Petrobras. Trước đó, Iran cảnh báo sẽ ngừng nhập khẩu nông sản của Brazil nếu vụ việc không sớm được giải quyết.

* Ðại sứ Iran tại Anh H.Baeidinejad thông báo, Iran đã cho phép Ấn Ðộ tiếp cận lãnh sự với 18 thủy thủ là công dân Ấn Ðộ trên tàu Stena Impero của Anh bị Tehran bắt giữ hồi tuần trước. Iran cũng cho phép năm thủy thủ của các nước khác được quyền tiếp cận lãnh sự. Trong khi đó, truyền thông Ấn Ðộ cho biết, Iran đã trả tự do cho chín trong số 12 thủy thủ Ấn Ðộ trên tàu MT Riah bị Tehran bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/41010302-no-luc-giam-cang-thang-giua-iran-va-phuong-tay.html