Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nỗ lực hơn khi con tự kỷ

Khi biết con mình mắc chứng tự kỷ, không ít bậc cha mẹ cảm thấy sốc, khủng hoảng, thất vọng. Nhưng rồi, khi chấp nhận sự thật, bằng tình thương yêu và sự kiên trì, các phụ huynh đã nỗ lực gấp nghìn lần để giúp con hòa nhập cuộc sống dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Cứ một tuần 3 buổi, chị T.T (TP Hạ Long) lại đưa hai con L.G.H và L.B.A đến Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh tham gia buổi can thiệp, trị liệu dành cho trẻ tự kỷ. Chị T kể: Hai bé khi mới sinh ra đều khỏe mạnh, bụ bẫm. Nhưng 2, 3 tuổi mà cả hai đều không bi bô tập nói như trẻ em khác. Càng lớn, các con càng chậm tư duy hơn, không nói, không trả lời bất cứ câu hỏi nào. Đưa hai con đi khám, tôi mới biết con mình mắc chứng tự kỷ.

Chị Đinh Thị Hương Thảo, chuyên viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh (bên trái), trao đổi với phụ huynh trẻ tự kỷ về tình hình trị liệu cho trẻ.

Từ đó, cả gia đình chị T bắt đầu “cuộc chiến”, cố gắng cùng con trị liệu. Gia đình chị quan tâm con nhiều hơn, kiên trì chơi với con, tham gia Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ, tham gia tập huấn, đọc tài liệu... để có thể hỗ trợ con. Sau một thời gian dài kiên trì và cho con tham gia các buổi trị liệu, hai bé Tôm, Tép của chị T. đã có nhiều tiến bộ: Bày tỏ cảm xúc nhiều hơn, biết lắng nghe lời bố mẹ, biết nói những câu đơn giản...

Giống như chị T, bà Đ.T.T (huyện Ba Chẽ) năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng mỗi tuần đều đưa cháu đến Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh học tập. Cô bé T.A cháu bà T đã gần 5 tuổi nhưng chậm nói, hay cáu hờn. Do bố mẹ bận công tác nên bà T thay con đưa cháu đi học. Dù mưa hay nắng, cứ một tuần 3 buổi, hai bà cháu lại đón xe khách về Hạ Long tham gia trị liệu.

Nhờ sự kiên trì cố gắng ấy mà T.A đã biết gọi bố mẹ, ông bà, biết hát. Sự thay đổi nhỏ bé ấy thôi nhưng khiến cả gia đình phấn khởi, là nguồn động viên to lớn để cả nhà tiếp tục cùng T.A chiến thắng chứng tự kỷ.

Nhân viên Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh trong giờ trị liệu cho trẻ tự kỷ.

Tự kỷ là chứng bệnh của trẻ em thời hiện đại, chưa tìm ra nguyên nhân, cũng chưa tìm ra thuốc điều trị mà chủ yếu dựa vào những phương pháp giáo dục, tâm lý trị liệu đặc biệt. Can thiệp cho trẻ tự kỷ đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ trong thời gian dài, thậm chí cả khi trẻ đã trưởng thành.

Bên cạnh chăm lo tốt cho con, cha mẹ của trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí đã tìm đến nhau để trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong trị liệu cho trẻ. Năm 2015, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh thành lập Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ, với 30 thành viên là các cá nhân đại diện gia đình có trẻ tự kỷ và những người yêu thích hoạt động công tác xã hội tham gia.

Chị Đinh Thị Hương Thảo, chuyên viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Quảng Ninh, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều buổi tập huấn theo các chuyên đề cho các phụ huynh như kỹ năng chơi cho trẻ, điều hòa cảm giác, can thiệp hành vi, các vấn đề về sử dụng thuốc... nhằm giúp các gia đình có trẻ em tự kỷ có thêm kỹ năng can thiệp cho trẻ.

Các thành viên Câu lạc bộ cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm dạy trẻ, động viên nhau để có thêm động lực chăm sóc, trị liệu, giáo dục con.

Các chuyên gia y tế cho biết trẻ tự kỷ càng được can thiệp sớm và đúng cách thì khả năng hòa nhập của trẻ càng nhanh, hiệu quả. Quá trình can thiệp, trị liệu ấy rất dài và gian nan, tốn kém cả công sức, tiền bạc, vì vậy, gia đình phải nỗ lực nhiều hơn để trở thành “điểm tựa” vững chắc nhất cho trẻ tự kỷ.

Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh thành lập ngày 2/4/2015 tại TP Hạ Long, đã trở thành mái nhà chung, gắn kết, chia sẻ giữa các gia đình có trẻ tự kỷ.

Hoàng Nhi

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202003/no-luc-hon-khi-con-tu-ky-2476428/