Nỗ lực, khẩn trương tìm kiếm người gặp nạn tại Hướng Hóa (Quảng Trị)

Gốc
Do ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài, trong đêm 18-10 trên địa bàn huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) tiếp tục xảy ra nhiều điểm sạt lở gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Đặc biệt, vào lúc 0 giờ 30 phút, ngày 18-10, một vụ sạt lở núi nghiêm trọng xảy ra tại khuôn viên doanh trại đóng quân của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) 337 (Quân khu 4) đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, khiến một khu nhà ở của đơn vị bị vùi lấp cùng 27 cán bộ, chiến sĩ. Số cán bộ, chiến sĩ này vừa thực hiện hành quân về xã Hướng Việt, cách đơn vị 30km để giúp nhân dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ. Sau một ngày trời dầm mình trong mưa gió, số cán bộ, chiến sĩ cơ động về doanh trại lúc gần 0 giờ ngày mới, nhiều người mệt mỏi nên còn mặc nguyên quân phục, chưa kịp có giấc ngủ thì tai ương ập đến. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã kịp thời có mặt chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cứu hộ, cứu nạn (CHCN).

Trung tướng Nguyễn Tân Cương và đoàn công tác thị sát hiện trường sạt lở tại km 15 quốc lộ 9.

Tóm tắt tình hình thiệt hại trên địa bàn, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cho biết: Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, trong đêm 18-10 trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra hơn 20 điểm sạt lở đất, khiến tổng số 33 người bị vùi lấp. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là điểm sạt lở tại Đoàn KTQP 337. Mưa lớn khiến Quốc lộ 9 bị sạt lở nhiều đoạn khiến giao thông bị chia cắt. Chỉ tính riêng đoạn từ trung tâm huyện Hướng Hóa tới Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã có 6 điểm bị sạt lở nghiêm trọng không thể lưu thông được. Điều này đã khiến công tác CHCN các cán bộ, chiến sĩ của Đoàn KTQP 337 gặp rất nhiều khó khăn do không thể đưa lực lượng, phương tiện vào hiện trường. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ CHQS tỉnh đã lập tức báo cáo lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4 và huy động các lực lượng tại chỗ tham gia cứu nạn. Mặc dù thời tiết trong đêm diễn biến hết sức phức tạp, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức cơ động đến hiện trường tham gia CHCN.

Để nhanh chóng khắc phục sự việc xảy ra tại Đoàn KTQP 337, thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo thành lập tổ công tác do Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ huy. Cùng tham gia chỉ huy công tác ứng cứu tại hiện trường và ở Sở chỉ huy đặt tại km15 (Quốc lộ 9) có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng, cùng các đồng chí lãnh đạo Quân khu 4 và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tại chỗ của địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 337. 8 máy xúc, hơn 400 cán bộ, chiến sĩ đã tập kết tại chỗ để thay phiên nhau tổ chức CHCN. Lực lượng CHCN xác định tinh thần và quyết tâm cao nhất để tìm kiếm cán bộ, chiến sĩ bị nạn trong thời gian ngắn nhất và phải bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các lực lượng chia thành nhiều tổ, nhóm để thay phiên nhau vào hiện trường tìm kiếm người bị nạn.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương và đoàn công tác thị sát hiện trường sạt lở tại km15 (Quốc lộ 9).

Trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia CHCN ở Sở chỉ huy đặt tại km15 (Quốc lộ 9), Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Trước diễn biến thời tiết, mưa lũ phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với địa phương để làm tốt công tác CHCN. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị kiểm tra các doanh trại để sơ tán bộ đội đến các khu vực an toàn. Thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy Đoàn KTQP 337 cũng đã tổ chức cho bộ đội rà soát doanh trại và cơ động cán bộ, chiến sĩ trong các khu nhà ở có nguy cơ cao khi xảy ra sạt lở. Tuy nhiên, do tình hình thiên tai diễn biến khó lường, trong đêm 18-10 đã xảy ra sạt lở lớn cách khu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần Đoàn KTQP 337 hơn 1.000m và lượng đất đá quá lớn đã tràn xuống khu nhà ở khiến 27 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp, chỉ có 5 người được hỗ trợ an toàn. Khắc phục ảnh hưởng của mưa gió tầm tã, vừa dùng sức người đào bới, vừa sử dụng máy xúc gạt múc hàng ngàn m3 đất đá, cây đổ... đến khoảng gần 17 giờ ngày 18-10, lực lượng ứng cứu đã nỗ lực tìm kiếm được thi thể của 14 cán bộ, chiến sĩ bị nạn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, lúc 19 giờ 30 ngày 18-10, tuyến Quốc lộ 9 hiện chỉ còn một điểm sạt lở lớn tại km15 là chưa thể thông xe. Tuy nhiên, việc khắc phục đã phải tạm dừng vì mưa lớn và trời tối. Tại hiện trường sạt lở ở Đoàn KTQP 337, các lực lượng vẫn tiếp tục chia nhỏ lực lượng để thay phiên nhau tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Đối với điểm sạt lở tại xã Húc (Hướng Hóa, Quảng Trị), do đường vào xã vẫn bị cô lập nên công tác tìm kiếm cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn. Tại đây, chỉ có cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Hướng Hóa và lực lượng dân quân của xã đảm nhiệm công tác tìm kiếm 7 nạn nhân mất tích. Đến nay, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 6 người trong một gia đình bị đất đá sạt lở vùi lấp. Theo báo cáo, toàn bộ xã Húc đang bị chia cắt, cô lập do đường giao thông bị tắc nghẽn, nhân dân đang gặp nhiều khó khăn về nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men... Bộ Quốc phòng đã điều động hai trực thăng từ Đà Nẵng bay ra sân bay Phú Bài (Huế). Hiện nay, máy bay đã tập kết đầy đủ các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm, thuốc men cần thiết và trang thiết bị cứu nạn. Đợi thời tiết thuận lợi, máy bay sẽ cất cánh vào cứu trợ người dân trên địa bàn xã Húc. Đồng thời, Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4 và các lực lượng chức năng trên địa bàn và các địa phương lân cận tiếp tục tổ chức các lực lượng của các địa phương khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn.

Nhóm PV Báo QĐND tại miền Trung

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/no-luc-khan-truong-tim-kiem-nguoi-gap-nan-tai-huong-hoa-quang-tri-641277