Nỗ lực phát triển, bảo vệ rừng

Gốc
(PL&XH) -Thực hiện dự án phát triển ngành lâm nghiệp (WB3) tại huyện Thanh Chương, trong thời gian qua đã thu lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Nhờ sự phát triển bền vững và ổn định của dự án này không chỉ màu xanh của rừng được trải rộng dần mà còn giúp người dân trên địa bàn huyện có được cuộc sống ấm no, ổn định.

Tới thời điểm cuối tháng 8-2013 dự án trồng rừng WB3 tại huyện Thanh Chương đã triển khai đồng bộ 11/13 xã theo quy hoạch. Theo đó, tổng dự án thiết kế hơn 836 ha/ 800 ha, đạt kế hoạch trên 104%. Tổng diện tích trồng rừng trên 450 ha, đạt chỉ tiêu gần 54%.

Theo tiến độ dự án hàng năm cho thấy, diện tích cũng như số hộ dân tham gia trồng rừng theo dự án WB3 tăng mạnh. Lý do là giá gỗ nguyên liệu tăng, nhiều diện tích rừng đến kỳ thu hoạch giải phóng đất để trồng mới. Đặc biệt, nhờ việc được hỗ trợ vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách nên các hộ dân có điều kiện, mạnh dạn đầu tư hơn trong việc trồng rừng phát triển kinh tế. Điều đáng nói là người dân tham gia dự án đã thu được hiệu quả kinh tế cao và họ thật sự nhận thức được về quyền lợi và trách nhiệm của mình trong công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Vườn keo giống dự án WB3. Ảnh: Thanh Ngọc

Ông Lê Văn Lý, một trong những hộ gia đình có diện tích rừng trồng theo dự án này vui mừng cho biết: “Trước đây, khi chưa làm theo dự án WB3 thì nói thật đất rừng làm mãi cũng không thấy “đẻ ra tiền”. Từ khi gia đình tôi quyết tâm đi vào trồng rừng theo dự án này thì quả thật hưởng lợi được nhiều thứ, kinh tế dần có của ăn của để, nhân lực trong nhà không cần phải chạy ngược xuôi Bắc – Nam làm thuê làm mướn nữa, bám rừng sản xuất mà thu nhập ổn định, chẳng còn gì hơn”.

Để có được những kết quả nói trên, BQL dự án WB3 huyện Thanh Chương đã phải nỗ lực hết mình, vượt qua nhiều khó khăn. Cán bộ dự án không mệt mỏi với việc đi tới từng xã để tuyên truyền về dự án, cũng như hướng dẫn cho người dân kỹ thuật trồng và chăm sóc. Bên cạnh đó, quyết định lớn tới những kết quả đã đạt được, đó là việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát vườn ươm sản xuất giống các loại để cung cấp cho dự án bảo đảm chất lượng và theo đúng quy định. Theo đó, các cây giống như: PV32; PV73; PV75; keo hạt (được nhập từ Úc), có sức tăng trưởng nhanh, chống chịu được gió bão, cho năng suất cao, hàng năm vườn ươm cung ứng khoảng 2,5 - 3 triệu cây giống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Hải – GĐ BQLRPH Thanh Chương, kiêm PGĐ dự án WB3 tại huyện Thanh Chương cho biết: “Điều đáng mừng đó là dự án được phát triển bền vững, lan tỏa. Mừng hơn đó là hiệu quả dự án mang lại thiết thực, khiến người dân yên tâm, phát huy hết khả năng sản xuất trong đó gồm đất đai và nhân lực. Dự án này vừa tạo lại màu xanh cho rừng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân,…Triển khai dự án để có được những kết quả khả quan cần sự nỗ lực của người cán bộ thực hiện công tác, từ tuyên truyền làm sao cho người dân thấy được những cái lợi trong dự án để họ làm, đến việc “ăn nằm” cả tháng trời ở cơ sở để bàn giao các kỹ thuật cần thiết cho họ,…Thấy người dân hưởng lợi lớn từ dự án mà tập thể anh em cán bộ chúng tôi cũng thấy vui. Mong rằng các cấp ngành tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao, dự án này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trên địa bàn huyện để có thêm nhiều người dân được hưởng lợi, màu xanh của rừng được phủ kín trên toàn huyện. Với chúng tôi đó là niềm vui lớn không gì hơn nữa…”.

Thanh Ngọc

Tin nóng

Tin mới