Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nỗ lực tham gia TPP

Gốc

Tại cuộc gặp Cấp cao Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lần thứ nhất (15/11/2010), Việt Nam chính thức công bố quyết định tham gia đàm phán TPP. Đến nay, quá trình đàm phán Hiệp định TPP đã qua 8 vòng và đạt được nhiều tiến bộ nhất định. Ngày 12/11/2011, nhân dịp tham gia Hội nghị Cấp cao APEC 19 tại Hawaii, Lãnh đạo 9 quốc gia gồm Australia, Brunei, Chile, Hoa Kỳ, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã đưa ra Tuyên bố chung về TPP và nhất trí hình thành khung Hiệp định trên cơ sở những thỏa thuận đã thực hiện trong khuôn khổ APEC và các diễn đàn khác và bằng việc đưa vào Hiệp định TPP 4 vấn đề mới.

TPP được kỳ vọng trở thành một khuôn khổ thương mại tự do toàn diện, chất lượng cao của thế kỷ 21, có tầm bao quát toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mang lại lợi ích to lớn và bền vững cho các nước tham gia, thúc đẩy quá trình hội nhập sâu, rộng hơn của các quốc gia trong bối cảnh Vòng đàm phán Doha tiến triển chậm chạp.

Như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận xét thì, Việt Nam tham gia TPP có cơ hội trước hết ở việc thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Các quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác giáo dục, khoa học công nghệ giữa Việt Nam với các thành viên TPP có thể cải thiện nhanh chóng, vừa mở rộng, vừa đi vào chiều sâu, tạo thêm nguồn lực cho Việt Nam phát triển.

Trong các thành viên TPP, có những quốc gia quan trọng, có khả năng bổ sung cao cho nền kinh tế Việt Nam như Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Singapore... Đây cũng là những đối tác đầu tư rất tiềm năng. TPP có thể giúp thúc đẩy đầu tư của các nước này vào Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực Việt Nam mong muốn như phát triển các ngành công nghệ cao, nâng cao trình độ của các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp; tạo khả năng cho Việt Nam tham gia tốt hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu...

Với tầm vóc như thế, trong lần tổ chức lấy ý kiến của VCCI, đã có gần 97% ý kiến đồng ý Việt Nam nên gia nhập TPP.

Thời gian qua, Việt Nam luôn chủ động và tích cực tham gia đàm phán, đồng thời tiếp tục nỗ lực hết sức để chuẩn bị và khắc phục những bất cập trong nước, đặc biệt về hệ thống pháp lý và chuyển đổi nền kinh tế, coi đây là yếu tố then chốt đối với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện.

Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các thành viên TPP phấn đấu để đạt được một hiệp định cân bằng, thực sự đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của tất cả thành viên, chú trọng thỏa đáng nguyên tắc “vì sự phát triển”, hợp tác nâng cao năng lực và quan tâm đầy đủ tới trình độ phát triển khác nhau cũng như tính đa dạng của các thành viên. Và, cùng với các cơ chế khu vực hiện có như ASEAN, APEC và Thượng đỉnh Đông Á, mối liên kết kinh tế TPP sẽ góp phần gia tăng hợp tác vì phát triển ở khu vực và duy trì tính năng động, vai trò đầu tàu của châu Á-Thái Bình Dương trong nền kinh tế thế giới.

Hiền Nguyễn

Nguồn TG&VN: http://www.tgvn.com.vn/Item/VN/ChinhTri/2011/11/E3F8C983E89E252E/