Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nỗ lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu kinh tế-xã hội năm 2023

Ngày 20/12, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết kinh tế-xã hội năm 2022 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Ủy ban nhân dân thành phố cho biết, năm 2022, tốc độ tăng trưởng GRDP ước tăng 9,03% so cùng kỳ, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch là 6%-6,5%).

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022 ước đạt 457.500 tỷ đồng, đạt 118,35% dự toán và tăng 17,05% so cùng kỳ; xuất khẩu ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng 10,3% so cùng kỳ, nhập khẩu ước đạt 66,2 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ.

Năm đầu sau đại dịch, có đến 43.000 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký mới ước đạt 500.000 tỷ đồng. Trong lĩnh vực du lịch, tổng doanh thu ước đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 171,2% so cùng kỳ và tăng 33,33% so kế hoạch.

Ủy ban nhân dân thành phố nhận định, năm 2022, thành phố đã thực hiện chủ đề năm 2022 khá đồng bộ, đầy đủ, đúng trọng tâm. Trong đó, các vấn đề về kiểm soát dịch bệnh, các nhiệm vụ, giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động được thực hiện thường xuyên và đạt những kết quả cụ thể, tích cực.

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, các đơn vị, sở, ngành không liệt kê, kể lể thành tích mà tập trung phân tích các hạn chế để rút ra bài học kinh nghiệm.

Đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu trong điều kiện thành phố đang có nhiều hạn chế, các đại biểu tập trung bàn sâu những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023, đơn cử như công tác giải quyết công việc còn chậm, tồn đọng; giải ngân đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng.

Đối với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp 2023, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị, sở, ngành phân tích, thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác phối hợp giữa các cấp, ngành là điểm nghẽn rất lớn, ảnh hưởng chất lượng công việc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp đã đồng hành, nỗ lực để vượt qua những khó khăn của năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhận định, năm 2023, thành phố tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới. Trong công tác điều hành, những thách thức đó cũng sẽ đặt ra những nỗ lực mới, quyết tâm mới.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục là đầu tàu trên nhiều lĩnh vực. Đó là trách nhiệm lớn đối với thành phố, đòi hỏi thành phố phải luôn nỗ lực và hành động để tương xứng với vị thế đó. Vì thế, thành phố cần lường đoán được những tác động đối với thành phố để có những giải pháp chủ động ứng phó phù hợp.

Trước những yêu cầu, thực tiễn đó, lãnh đạo thành phố, sở, ngành, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục năng động, đột phá, sáng tạo để tiếp tục đưa Thành phố phát triển. Trong đó, năm 2023, thành phố sẽ khởi công nhiều dự án hạ tầng để tạo sức bật cho nền kinh tế-xã hội của thành phố cũng như cả vùng.

Với khí thế đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu lãnh đạo thành phố đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong thời gian tới; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực.

QUANG QUÝ