Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nỗ lực 'tiếp sức' người lao động vượt 'bão' Covid-19

Vượt qua khó khăn vì ảnh hưởng dịch Covid-19, các cấp công đoàn GTVT sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động chăm lo NLĐ thiết thực, hiệu quả.

Tất cả vì người lao động

Tối ngày 31/1/2022 (tức 29 Tết Nhâm Dần), cán bộ, nhân viên các đơn vị tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài như Trung tâm An ninh, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Đài kiểm soát không lưu vui mừng được đoàn công tác do ông Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN dẫn đầu, trực tiếp đến động viên, tặng quà và chúc Tết sớm.

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt thăm, chúc tết CBNV Trung tâm An ninh cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt thăm, chúc tết CBNV Trung tâm An ninh cảng hàng không quốc tế Nội Bài

“Dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, cán bộ, nhân viên các đơn vị tại cảng vừa phải nỗ lực phục vụ nhân dân đi lại tăng cao dịp Tết Nguyên đán, vừa phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch an toàn. Vì thế, khi lãnh đạo Công đoàn các cấp thăm hỏi, chúc Tết vào ngày cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới như vậy, chúng tôi cảm thấy được động viên rất nhiều, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tốt hơn nữa”, một nhân viên Trung tâm An ninh Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chia sẻ.

Chủ tịch Đỗ Nga Việt cho biết, đây chỉ là một trong chuỗi các hoạt động chăm lo người lao động của các cấp Công đoàn GTVT VN từ đầu năm 2022 đến nay, trọng tâm là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Từ trao hỗ trợ người lao động khó khăn, tặng quà các đơn vị trực Tết; chúc Tết, động viên người lao động các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ từ những ngày đầu, tháng đầu...

“Tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các tỉnh, thành đầu năm nay, nhất là địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc ảnh hưởng nhiều đến hoạt động công đoàn nói chung, hoạt động chăm lo người lao động nói riêng. Vì vậy, các cấp công đoàn phải vượt qua khó khăn, có các hoạt động sáng tạo, thích ứng, chăm lo người lao động một cách thiết thực và vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch...”, ông Việt nói.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN cho biết, đặc thù ngành Đường bộ trải rộng khắp mọi miền đất nước, số lượng đoàn viên, CBCNV-LĐ đông đảo. Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề ở nhiều tỉnh, thành, dẫn đến việc làm, đời sống người lao động khó khăn.

Công đoàn Tổng cục luôn theo dõi, nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, khó khăn của đoàn viên, người lao động để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ.

Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Công đoàn Tổng cục đã phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết tại 29 cơ quan, đơn vị, hạt, đội công trình với kinh phí 58 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho 106 CBVCLĐ với kinh phí 85 triệu đồng.

Cùng đó, chi gần 200 triệu đồng cho các hoạt động chăm lo khác như hỗ trợ tiền vé tàu xe cho người lao động về quê ăn Tết...

Còn tại Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Trọng Vinh cho biết, bằng nhiều nguồn đơn vị đã chăm lo, cải thiện thu nhập cho người lao động.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, từ nguồn kinh phí công đoàn đã chi hơn 458 triệu đồng hỗ trợ, chăm lo đời sống cho 1.528 đoàn viên, người lao động.

Từ nguồn Quỹ Phúc lợi hỗ trợ 189 người lao động với kinh phí hơn 845 triệu đồng. Cùng đó, chi hơn 195 triệu đồng thăm, tặng quà cho CNLĐ trực Tết...

Hoạt động có trọng tâm, thiết thực, hiệu quả

Chủ tịch Công đoàn GTVT Đỗ Nga Việt trao hỗ trợ dịp Tết 2022 người lao động Cục Đường thủy nội địa VN

Chủ tịch Công đoàn GTVT Đỗ Nga Việt trao hỗ trợ dịp Tết 2022 người lao động Cục Đường thủy nội địa VN

Trao đổi với Báo Giao thông, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt cho biết, từ kinh nghiệm tổ chức những năm qua, đặc biệt trong 2 năm 2020 - 2021 khi dịch Covid-19 bùng phát phức tạp, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch động chăm lo người lao động ngay từ đầu năm 2022.

“Chăm lo việc làm, đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động là một trong các hoạt động quan trọng, thiết thực của tổ chức công đoàn, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và không ngừng nâng cao chất lượng. Do đó, các hoạt động chăm lo phải ý nghĩa, có trọng tâm, trọng điểm, phong phú và hiệu quả cao.

Đặc biệt hưởng ứng Tháng Công nhân năm nay với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ, bên cạnh các hoạt động có tính phong trào như thi đua, tôn vinh, khen thưởng... cần triển khai các hoạt động đi vào chiều sâu, có ý nghĩa thiết thực trong đảm bảo việc làm, điều kiện làm việc, thu nhập, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động...”, ông Việt nhấn mạnh.

Với mục tiêu này, Công đoàn GTVT VN đã có các văn bản yêu cầu các công đoàn cơ sở triển khai nhiều nội dung, chương trình hoạt động như: Chủ động tham gia cùng chuyên môn, người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp đồng cấp chăm lo việc làm, đời sống, thu nhập, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách; tổ chức kiểm tra, giám sát các việc thực hiện các chế độ, chính sách như tiền lương, bảo hiểm, ăn ca...; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao lợi ích, phúc lợi cho người lao động...

Ở cấp cơ sở, ông Nguyễn Việt Hưng cho biết, Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN đã xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động nhân Tháng Công nhân lồng ghép với Tháng hành động về ATVSLĐ, tháng 5/2022.

Theo đó, huy động các nguồn lực xã hội, của người sử dụng lao động để chăm lo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CBVCLĐ và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an toàn vệ sinh lao động trong quá trình làm việc, sản xuất.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn, CBVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cùng đó tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và CBVCLĐ; hoạt động “Cảm ơn người lao động”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”…

Từ đầu năm đến nay, Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT VN đã hỗ trợ, tặng quà 40 đơn vị, 1.665 cán bộ, CNVCLĐ với tổng kinh phí 2,25 tỷ đồng.

Các đơn vị đã chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ, thăm tặng quà các gia đình chính sách, gia đình CBCNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vé tàu xe cho công nhân lao động về quê ăn Tết... với số tiền trên 3,5 tỷ đồng.

Kỳ Nam