Thực hiện Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 31/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia, Bộ NN-PTNT đã tích cực triển khai ở 7 cơ quan trực thuộc

NNVN có cuộc trao đổi với ông Vương Đức Hinh (ảnh), Phó Văn phòng thường trực Cải cách hành chính, Thư ký Ban chỉ đạo triển khai hải quan một cửa quốc gia tại Bộ NN-PTNT về quá trình xây dựng, kết nối và vận hành hệ thống.

No luc vi hai quan mot cua - Anh 1

Ông có thể cho biết hiện những đơn vị nào của Bộ NN-PTNT triển khai hải quan một cửa quốc gia?

Gọi là thí điểm, nhưng với công nghệ thông tin là thật. Tại Bộ NN-PTNT, đơn vị thí điểm đầu tiên là Tổng cục Thủy sản với thủ tục Đăng ký xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK.

Tiếp đến là Cục Chăn nuôi với lĩnh vực NK nguyên liệu TĂCN. Cục BVTV với thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh, vận chuyển nội địa. Tổng cục Lâm nghiệp với thủ tục cấp giấy phép Cites.

Cục Trồng trọt với thủ tục cấp giấy phép NK phân bón và giống cây trồng nông nghiệp hiện đã chính thức kết nối với Cổng Hải quan một cửa Quốc gia (gọi tắt là Cổng Quốc gia), xử lý hồ sơ điện tử thông quan hàng hóa.

Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản cũng đang trong quá trình hoàn thiện những công việc cuối để kết nối, vận hành chính thức trong tháng 12/2015.

Sau khi triển khai khai hải quan một cửa quốc gia tại một số đơn vị, ông thấy phản hồi từ các lãnh đạo, DN như thế nào?

Lúc đầu, có những lãnh đạo không biết đúng sai, sợ không dám ký trên máy tính vì quy trình giờ khác hoàn toàn so với việc nhìn thấy giấy tờ trực tiếp từ cấp dưới đưa lên để ký duyệt.

Sử dụng chữ ký số là việc làm rất mới đối với đơn vị, trước thực tế đó, phía Viettel đã cử người đến để tập huấn, hướng dẫn lãnh đạo, mọi thứ cũng quen dần.

Trên thực tế các đơn vị đã vận hành thu được kết quả ngoài sức mong đợi, các DN hưởng ứng nhiệt tình do tính hiệu quả của nó.

Kết quả đến nay, Cục Chăn nuôi tiếp nhận 950 hồ sơ, đã xử lý cấp phép 400 hồ sơ theo đúng hạn; Cục BVTV đã tiếp nhận trên 370 hồ sơ, đã xử lý cấp phép 100%; Tổng cục Thủy sản tiếp nhận 106 hồ sơ, đã xử lý cấp phép 61 hồ sơ theo đúng hạn;

"Tháng 9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì kết nối kỹ thuật Cổng một cửa Quốc gia với 4 nước khu vực ASEAN, điều đó đòi hỏi các đơn vị thuộc Bộ phải thực sự chuyển đổi không những về nhận thức và cả việc làm, chứ chần chừ và thiếu quyết tâm không thể làm được", ông Vương Đức Hinh.

Tổng cục Lâm nghiệp chính thức vận hành hệ thống từ 15/11/2015 và đang thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua Cổng Quốc gia; Cục Trồng trọt đã thực hiện đào tạo nội bộ và DN đang chuẩn bị vận hành chính thức.

Ông cho biết cụ thể hiệu quả cải cách hành chính khi triển khai hải quan một cửa quốc gia?

Ví dụ ở Cục Chăn nuôi, trước kia các DN phải gửi hồ sơ về Cục, thủ tục giấy tờ mất thời gian cả tuần, thậm chí lâu hơn thế đối với những hồ sơ phải sửa đổi nhiều lần.

Nay Cục Chăn nuôi tiếp nhận hồ sơ qua Cổng Quốc gia, DN được cấp account sẽ mở account hệ thống ra khai báo theo quy trình trên mạng.

Cổng Quốc gia tiếp nhận, sau đó chuyển mã hóa sang Cục Chăn nuôi. Cục Chăn nuôi tiếp nhận thông tin đấy và xử lý giống như hồ sơ thực tế.

Khi có kết quả lãnh đạo đồng ý, ấn nút "enter" thì tự động hệ thống chuyển lại qua Cổng Quốc gia. Cổng Quốc gia sẽ có trách nhiệm thông báo cho hải quan và DN làm thủ tục thông quan hàng hóa.

DN giảm thiểu những công đi lại, tiết kiệm thời gian, chi phí, hồ sơ được xử lý nhanh chóng, nhất là chủ động trong việc thông quan hàng hóa hơn trước.

Bên cạnh đó, một số chức năng đang được chúng tôi hoàn thiện tiếp như đo thời gian xử lý trên hệ thống, chức năng đồng bộ thanh toán phí.

Bộ Tài chính đang khẩn trương triển khai đồng bộ với các ngân hàng, hệ thống kho bạc nhà nước (hướng tới cấp độ 4). Đồng thời, qua đó, từng bước cắt giảm bớt các khâu thủ tục hành chính không thực sự cần thiết, từng bước một gộp lại để quản lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN.

Xin cảm ơn ông!