Nổ nhà máy hạt nhân sát biên giới: Người Anh nổi đóa

Gốc
Các Giáo sư hàng đầu Anh quốc bác bỏ ý kiến đây là vụ tai nạn không gây nguy hại của chính phủ Pháp, họ khẳng định vụ nổ rất nghiêm trọng.

Chính phủ Anh tuy chưa có phát ngôn chính thức về vụ việc nổ nhà máy hạt nhân của Pháp nhưng những chuyên gia hàng đầu London đã lên tiếng cảnh báo về tính chất của vụ việc.

Phát biểu với tờ The guardian, Giáo sư Paul Dorfman, thuộc Viện Năng lượng tại Đại học College London bình luận rằng vụ nổ Flamanville có thể chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nào nhưng nó dù sao nó cũng dấy lên hồi chuông cảnh báo cho tập đoàn điện lực Pháp EDF cần phải cần trọng hơn trong quá trình hoạt động.

Nổ nhà máy hạt nhân sát biên giới: Người Anh nổi đóa - Ảnh 1

Giáo sư Anh phản ứng gay gắt trước vụ nổ nhà máy hạt nhân ở Pháp

Đồng thời ông cũng yêu cầu chính phủ Paris cần mở cuộc điều tra về vụ việc này để đảm bảo rằng sẽ ngăn chặn kịp thời những vụ tai nạn đáng tiếc nếu có.

Một nhóm giáo sư khác của Anh thì tỏ ra lo lắng hơn trước một thảm họa hạt nhân có thể xảy ra trong tương lai.

Họ cho rằng nhà máy này rất gần với biên giới London và nếu sự việc đáng tiếc này xảy ra, nó sẽ tạo ra thảm cảnh chết chóc lan rộng đối với một quốc gia đông dân như nước Anh.

Đồng quan điểm, Giáo sư Neil Hyatt, người chuyên nghiên cứu quản lý chất thải phóng xạ tại Đại học Sheffield, Anh Quốc khẳng định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, cho dù nó có liên quan đến rò rỉ hạt nhân hay không.

"Quốc tế cần vào cuộc để điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân gây ra vụ nổ này, cần có sự điều chỉnh để rút ra bài học sau tai nạn.", ông nói thêm.

Đáp trả lại phía Anh, các nhà chức trách Pháp đưa ra nguyên nhân chính xác về vụ nổ và khẳng định khả năng xảy ra thảm họa hạt nhân là cực kỳ thấp.

Phát ngôn viên của chính phủ Pháp cho hay: "Đám cháy được bắt nguồn từ tuabin, nguyên nhân được xác định hoặc là do vòng bi của động cơ quá nóng, hoặc là do máy phát điện tại chỗ bị mất điện đột ngột. Đây hoàn toàn là do vấn đề kỹ thuật và không liên quan đến việc rò rỉ hạt nhân."

Người phát ngôn này cũng cho hay, đám cháy sau đó đã được kiểm soát nhanh chóng, chỉ có 5 nhân viên bị ngộ độc nhẹ vì hít phải khó độc ngoài ra không có trường hợp nào tử vong.

Chính phủ Pháp cũng khẳng định rằng vụ cháy nổ này không gây ra hậu quả đáng tiếc nào cho nhà máy điện cũng như môi trường xung quanh.

Trước đó, ông Olivier Marmion, giám đốc EDF cũng từng khẳng định vụ nổ diễn ra bên ngoài khu vực hạt nhân nên nguyên nhân hoàn toàn không liên quan đến rò rỉ hạt nhân.

Vào 10 giờ sáng ngày 9/2 (theo giờ địa phương), nhà máy hạt nhân Flamanville ở khu vực gần đảo Channel, miền Bắc nước Pháp đã xảy ra một vụ nổ lớn. Nhà máy này được xây dựng ngay sát biên giới với Anh quốc, chỉ cách đảo Wight của London khoảng 160km.

Chính vì khoảng cách rất gần này nên việc các giáo sư nước Anh tỏ ra lo lắng sau vụ tai nạn kể trên là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Trên thực tế, nếu như sự cố nổ lò phản ứng hạt nhân xảy ra thực sự thì hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng bởi nó có khả năng phát tán chất phóng xạ ở một vùng rộng có bán kính lên tới hàng trăm km.

Nguyễn Ly

Tin nóng

Tin mới