Nổ ở Băng-cốc làm hàng chục người bị thương

Gốc
* Quân đội Thái-lan kêu gọi các bên đối thoại


Theo Tân Hoa xã, ngày 19-1, một quả bom phát nổ tại khu vực Tượng đài Chiến thắng ở Thủ đô Băng-cốc (Thái-lan), làm ít nhất 28 người bị thương.

Các nạn nhân lập tức được đưa tới một bệnh viện gần đó. Đây là vụ nổ bom thứ hai kể từ khi phe đối lập Thái-lan tổ chức chiến dịch biểu tình "đóng cửa Băng-cốc" hôm 13-1 vừa qua nhằm gây sức ép đòi Thủ tướng tạm quyền Dinh-lắc Xin-na-vắt phải từ chức trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 2-2 tới.

* Trong khi đó, theo hãng truyền thông Nhà nước Thái-lan MCOT, cùng ngày, thủ lĩnh phe biểu tình đối lập, cựu Phó Thủ tướng Xu-thếp Thau-xụ-ban tiếp tục dẫn đầu một đoàn biểu tình tuần hành dọc đại lộ Lát Phrao để thực hiện các yêu sách của phe đối lập. Nhà chức trách tiếp tục thắt chặt các biện pháp an ninh ở Thủ đô Băng-cốc. Tuy nhiên, số lượng người biểu tình đối lập đã giảm hẳn so với những ngày trước đây. Hãng Roi-tơ đưa tin, đêm 18-1, tại một số nơi chỉ còn hơn một chục người tham gia biểu tình, nhiều hoạt động ăn uống, mua bán vẫn diễn ra như thường lệ.

* Hãng Roi-tơ dẫn lời Tư lệnh tối cao quân đội Thái-lan Tha-na-xắc Pa-ti-ma-pra-con kêu gọi các bên xung đột chính trị tại Thái-lan cùng ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm giải pháp giải quyết những bất đồng hiện nay. Ông nhấn mạnh, tình hình hiện nay là nghiêm trọng và nếu không đối thoại sẽ không còn cách nào để giải quyết được thế bế tắc này. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng tạm quyền Dinh-lắc Xin-na-vắt khẳng định chỉ có bầu cử là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Tư lệnh tối cao quân đội Thái-lan cũng bác bỏ tin đồn sẽ có đảo chính quân sự.

* Theo MCOT, kết quả một cuộc điều tra dư luận mới đây được thực hiện tại Băng-cốc và một số tỉnh lân cận cho thấy, đa số người được hỏi nói rằng, vụ nổ làm một người biểu tình chết và ít nhất 36 người bị thương hôm 17-1 là do "một bên thứ ba" thực hiện cũng như lo ngại tình hình bạo lực sẽ còn tiếp diễn.

Tin nóng

Tin mới