Nổ súng bắn người vì sợ bạn bè chê cười

Gốc
(ĐSPL) - Theo lời khai của Quyết tại tòa, hai phát súng đầu là do bị cáo bị cướp cò. Còn phát súng thứ ba, bị cáo nổ súng là vì "thể diện": "Bị cáo mang theo súng mà cứ phải bỏ chạy, không quay lại nổ súng thì sẽ bị anh em chê cười".

(ĐSPL) - Theo li khai ca Quyết ti tòa, hai phát súng đu là do b cáo b cướp cò. Còn phát súng thứ ba, bị cáo nổ súng là vì "thể diện": "Bị cáo mang theo súng mà cứ phải bỏ chạy, không quay lại nổ súng thì sẽ bị anh em chê cười".

Báo Vietnamnet thông tin , ngày 27/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trương Quang Quyết (34 tuổi, ở Long Biên, ) và Phạm Văn Định (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội) ra xét xử tội 'Giết người'.

Trong số hai bị cáo trên, năm 2013, Quyết bị TAND tỉnh Quảng Ninh xử phạt án tử hình vì tội 'Mua bán ma túy'.

Hai bị cáo tại phiên xét xử.

Báo Công an Nhân dân thông tin, Năm 2013, Quyết bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đồng phạm của Quyết trong vụ án giết người là Phạm Văn Định, 24 tuổi, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên làm nghề lái xe taxi. Trước khi tham gia vào vụ án này, Định đã có hai tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc chơi bi a ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Nguyễn Đức Thuận, ở quận Long Biên đã gọi điện cho đồng bọn đến đánh anh Bành Đức Thành, ở quận Long Biên gây thương tích.

Em vợ anh Thành là Vũ Mạnh Tuấn, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên đã kể lại cho Quyết nghe sự việc này. Sau đó, Quyết nhận được điện thoại của một đối tượng trong nhóm Thuận hẹn gặp ở địa điểm ngõ 24 Ngọc Lâm, quận Long Biên để giải quyết. Quyết về nhà lấy hai khẩu súng, hai con dao rồi gọi điện cho Định đến đón.

Khi xe chạy đến đến đầu ngõ 24 Ngọc Lâm, Quyết bảo Định dừng xe rồi lấy súng đi đến điểm hẹn với nhóm Thuận. Thấy Quyết cầm súng, Thuận và đồng bọn bỏ chạy vào trong ngõ nên bị Quyết đuổi theo và bắn nhưng không trúng ai.

Nhóm Thuận tưởng Quyết chỉ bắn dọa nên quay lại đuổi đánh Quyết. Quyết vừa bỏ chạy vừa lấy đạn nạp tiếp vào súng rồi quay lại bắn phát thứ hai về phía nhóm Thuận nhưng đạn vẫn đi “lạc”.

Thấy Quyết bị truy đuổi, Định lái xe taxi đến đón Quyết bỏ chạy. Lên xe taxi, Quyết bảo Định hạ kính xe taxi rồi dùng súng bắn phát thứ ba vào nhóm Thuận khiến Thuận bị trúng đạn vào tai trái và ngất tại chỗ.

Bị chủ tọa hỏi dồn về nguồn gốc, mục đích sử dụng khẩu súng săn, Quyết gắt gỏng: “Tòa sao hỏi xoáy bị cáo làm gì. Nếu bị cáo như người ta đã không đứng ở đây. Xã hội này không có người như bị cáo thì tòa, viện, công an có việc làm không?”.

Vị hội thẩm nhân dân giải thích bị cáo có quyền trả lời hoặc không trả lời. Theo lời khai, Quyết cho rằng 2 lần súng bị cướp cò nên nổ súng. Bị cáo từng có 2 năm trong quân ngũ lập luận: "Đối với súng tự chế chỉ cần có tác động mạnh như vấp ngã hoặc va chạm súng sẽ tự động bị cướp cò".

“Nếu có ý định giết người, trong ngõ hẹp bị cáo chí đuổi thì nạn nhân không sống được. Với khoảng cách 12-15 m, súng săn không làm chết người được, bị cáo chỉ đe dọa thôi”, Quyết khai.

Còn về phát súng thứ ba từ trong taxi, Quyết đổ thừa vì “thói sĩ diện”. Bị cáo khai: “mang tiếng là cầm súng lại bị truy đuổi, anh em nghe được cười cho nên bị cáo mới cầm súng bắn về phía đối phương”. Cũng chính phát súng này khiến anh Thuận trúng đạn bị thương.

Theo bản kết luận giám định, loại đạn thu giữ tại hiện trường dùng làm đạn gắm để bắn cho súng săn. Các loại súng, đạn này khi bắn vào người có thể gây sát thương. Sau khi gây án, Quyết bỏ trốn xuống Ninh Bình rồi bắt xe vào Nam.

Trên đường đi, anh ta phi tang hung khí gây án. Sau thời gian bỏ trốn trong TP HCM, tháng 7/2012, Quyết quay lại Hà Nội và kết nạp vào đường dây vận chuyển gần 400 bánh heroin từ Hà Nội ra Quảng Ninh của Nguyễn Quý Bình. Năm 2013, đường dây này bị đánh sập, Quyết bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên mức án tử hình.

Trước tòa, bị cáo cho biết trong thời gian trốn nã từng nghĩ ra đầu thú nhưng vì con nhỏ nên nấn ná. “Trong thời gian bị giam giữ, bị cáo suy nghĩ rất nhiều. Vì không hiểu biết pháp luật , bị cáo vô tình kéo dài thời gian phạm pháp.

Năm 2011 ra đầu thú, có thể bị cáo sắp được quay về với gia đinh rồi”, Quyết ân hận. Phía bị hại không yêu cầu bồi thường và đề nghị xin giảm án cho hai bị cáo. Sau khi nghị án, tòa tuyên Quyết 14 năm tù, Định 12 năm tù.

PV (Tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

Tin nóng

Tin mới