Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, tổng nợ đọng thuế vẫn duy trì ở ngưỡng 75.000 tỷ đồng nhưng nhiều địa phương có số nợ thuế tăng trên 20% so với cuối năm ngoái.

No thue tai nhieu dia phuong tang manh - Anh 1

Nợ thuế tại nhiều địa phương tăng mạnh

Có 19 địa phương thuộc diện “bất thường” có tổng nợ đọng tới hiện tại tăng hơn 30% so với cuối năm 2015 như An Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Thuận, Cao Bằng, Điện Biên, Đà Nẵng... Thậm chí có tỉnh, tỷ lệ nợ thuế đã chiếm gần một nửa (45%) dự toán thu ngân sách là Thái Bình.

Ngoài ra, so với dự toán thu ngân sách, nhiều tỉnh, thành phố cũng đang để tình trạng nợ đọng thuế chiếm tới hơn 20% tổng thu.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đây là vấn đề bất bình thường. Vì nếu so với dự toán thu năm nay của ngân sách Nhà nước là hơn 1 triệu tỷ đồng, thì tỷ lệ nợ đọng thuế đang chiếm khoảng 7,5% dự toán. Theo thông lệ quốc tế, tỷ lệ này ở mức khoảng 5% thu ngân sách.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, các đơn vị cần thực hiện kiểm tra nội bộ, thanh kiểm tra việc nợ thuế, để đưa mức nợ về bình thường.