Nợ xấu giảm còn 3,6% trong tháng 2

Gốc
(Cadn.com.vn) - Ngân hàng HSBC vừa có báo cáo về triển vọng thị trường Việt Nam cho biết, tỷ lệ nợ xấu giảm trong tháng 2-2014 là một tin tích cực đối với những nguy cơ rủi ro mà hệ thống tài chính đang phải đối mặt. HSBC dẫn quan sát của các chuyên gia Việt Nam cho thấy, tỷ lệ này đã giảm từ mức 4,6% trong tháng 9-2013 xuống còn 3,6% trong tháng 2-2014.

"Điều này có thể được xem là một tin tích cực đối với những nguy cơ rủi ro mà hệ thống tài chính đang phải đối mặt. Nhưng các quan chức từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đưa ra lời bình luận rằng tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống NH có thể tăng lên 9% đến 11% nếu như việc phân loại nợ cho các khoản vay không được tính đến theo Quyết định 780/QĐ-NHNN, có hiệu lực vào tháng 4-2012" HSBC đánh giá.

HSBC kỳ vọng lạm phát toàn phần sẽ tăng nhẹ trong quý II-2014 do mặt bằng giá cả không mấy thuận lợi và giá năng lượng có tiềm năng sẽ tăng cao hơn. Giá gạo ổn định nhờ vào nguồn cung từ Thái Lan có nghĩa là lạm phát giá thực phẩm sẽ rất thấp.

Với giá cả một số mặt hàng cơ bản đang giảm và giá năng lượng tăng nhẹ từ từ, HSBC đã hạ dự báo chỉ số lạm phát năm 2014 từ mức 7,3% xuống còn 6,5% và kỳ vọng lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm và xăng dầu) sẽ giảm thêm khi nền kinh tế tiếp tục hoạt động dưới mức khuynh hướng.

V.O

Tin nóng

Tin mới