Nợ xấu ngân hàng Trung Quốc chạm mức kỷ lục

Gốc
Ủy ban Giám sát và Quản lý Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) cho biết tính đến hết quý II/2013, các khoản nợ xấu (NPL) của các ngân hàng thương mại nước này lên tới 539,5 tỷ nhân dân tệ (88 tỷ USD), chạm mức cao kỷ lục kể từ quý II/2009.

Theo số liệu của CBRC, đến hết tháng 6 năm nay, nợ xấu của các ngân hàng tăng 13 tỷ NDT so với quý I, đưa tổng số nợ xấu của các ngân hàng lên mức cao kỷ lục trong vòng 17 quý qua. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu trên tổng số nợ chưa trả là 0,96%, tương đương với quý I năm nay.

Các ngân hàng Trung Quốc đang đối mặt với nợ xấu tăng cao. Ảnh: Internet.

So với quý I, nợ xấu của các ngân hàng cổ phần và ngân hàng thương mại cấp thành phố trong quý II tăng nhanh hơn các ngân hàng quốc doanh lớn. Ông Thượng Phúc Lâm, Chủ tịch của CBRC, Thượng Hải, Giang Tô và Chiết Giang được liệt vào danh sách 10 tỉnh thành có tỷ lệ nợ xấu tăng nhanh nhất. Nợ xấu mới ở Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông cũng lên tới 31 tỷ NDT trong nửa đầu năm nay.

Theo các chuyên gia, nợ xấu gia tăng có liên quan chặt chẽ tới sự tăng trưởng kinh tế chậm lại. Nợ xấu tăng còn do tình trạng yếu kém của các doanh nghiệp nhỏ và các nhà sản xuất thép dựa quá nhiều vào tín dụng của các ngân hàng cổ phần và ngân hàng thương mại cấp thành phố.

Trên thực tế, các ngân hàng này thường nhắm đến đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ không được nhà nước hỗ trợ, và đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ nợ xấu mới của các ngân hàng này tăng nhanh hơn hơn những ngân hàng quốc doanh lớn. Tuy nhiên, cũng có chuyên gia cho rằng những khoản nợ xấu trên có thể sẽ không tạo ra những rủi ro mang tính hệ thống và một vài khoản nợ quá hạn sẽ được hoàn trả trong 6 tháng cuối năm.

Cũng theo CBRC, lợi nhuận ròng của các ngân hàng thương mại của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2013 tăng 13,83% so với cùng kỳ năm ngoái.

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới